Đánh giá máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt | Ưu, nhược điểm

Tin tức

Máy bơm nước tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc đưa nước từ ống dẫn lên tháp làm mát. Mỗi loại tháp giải nhiệt sẽ yêu cầu công suất bơm khác nhau. Ở bài viết này, Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn sẽ giới thiệu đến quý khách máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt. Đồng thời đánh giá ưu nhược điểm và hướng dẫn cách vận hành, bảo dưỡng máy bơm.

Máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt được sử dụng để làm gì?

Chức năng của bơm nước ly tâm dùng cho tháp giải nhiệt

Máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt là loại máy bơm nước công nghiệp thuỷ lực cánh dẫn. Thiết bị vận hành dựa trên nguyên lý của lực ly tâm. Nhờ có lực ly tâm mà nước được đưa vào tâm quay của cánh bơm. Sau đó đẩy văng ra mép cánh bơm.

Máy bơm nước tháp giải nhiệt ly tâm ngoài sử dụng để bơm nước cho tháp giải nhiệt thì còn ứng dụng ở những dự án cấp thoát nước, tưới tiêu nông nghiệp, bơm vệ sinh, bơm cấp nước, bơm tăng áp dân dụng, bơm bùn, bơm hút giếng khoan, nước ứ đọng, bơm nước trong công tác phòng cháy chữa cháy,… Có thể nói, bơm ly tâm không chỉ là thiết bị cần thiết đối với tháp giải nhiệt mà còn không thể thiếu với nhiều ngành công nghiệp hay sinh hoạt của con người.
Máy bơm tháp giải nhiệt thường dùng là loại máy bơm nước ly tâm.Máy bơm tháp giải nhiệt thường dùng là loại máy bơm nước ly tâm.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt

Mỗi loại thiết bị máy móc đều có nguyên lý vận hành riêng và máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt là không ngoại lệ. Dưới đây là toàn bộ nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm trong tháp giải nhiệt mà Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn muốn chia sẻ đến quý khách:
 • Đầu tiên, trước khi khởi động máy bơm tháp giải nhiệt thì người vận hành cần mồi bơm chất lỏng vào thân bơm và ống hút.
 • Quy trình đẩy: Khi máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt hoạt động thì bánh công tác sẽ quay. Từ đó tác động đến chất lỏng khiến chúng bị văng ra ngoài. Sau đó, nước sẽ theo máng dẫn đi vào ống đẩy.
 • Quy trình hút: Ngay lúc này, một vùng chân không được tạo ra tại lối vào của bánh công tác, nước (chất lỏng) ở bể hút liên tục đẩy vào theo đường hút nhờ tác động của áp suất trong bể chứa lớn.
 • 2 quá trình hút – đẩy của máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt diễn ra liên tục để tạo ra dòng chảy đồng đều, cung cấp nước thường xuyên cho tháp.
 • Nước được dẫn từ bánh công tác ra ống đẩy hỗ trợ quá trình bơm nước diễn ra trơn tru. Đồng thời biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng. Điều này nhờ vào bộ phận hướng ra hay còn gọi là buồng xoắn ốc.

Phân loại máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt

Máy bơm ly tâm có 2 dạng là máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt trục ngang và máy bơm ly tâm trục đứng. Cả 2 loại đều có cách vận hành, cách điều chỉnh lưu lượng đơn giản. Ngoài ra, thiết bị đảm bảo tính an toàn khi hoạt động.
Máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt trục ngang:
Như tên gọi, máy bơm ly tâm tháp tản nhiệt trục ngang có trục thiết kế nằm ngang và lưu lượng lớn. Những bộ phận còn lại giống như máy bơm khác. Bơm nước ly tâm tháp giải nhiệt trục ngang còn được ứng dụng tại những công trình bơm nước sạch, hệ thống làm mát, điều hoà không khí, bơm tăng áp, bơm nước cấp, bơm xử lý nước,…
Bơm nước ly tâm còn được sử dụng ở các hộ gia đình để cung cấp nước cho sinh hoạt. Thiết bị này hoạt động ổn định, quá nhiệt tự ngắt, đảm bảo sự an toàn.
Ảnh máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt trục ngangẢnh máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt trục ngang.
Máy bơm ly tâm trục đứng: 
Bơm nước ly tâm trục đứng được ứng dụng cho các công trình xây dựng, nhà hàng, chung cư, tưới tiêu nói chung là cung cấp nước trên diện rộng. Ngoài ra, bơm trục đứng dùng cho nhu cầu bơm nước lên cao. Trục ngang sẽ có khả năng tản nhiệt tốt hơn trục đứng.

Đánh giá máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt – Ưu điểm, nhược điểm

Máy bơm ly tâm dùng cho tháp giải nhiệt sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, đồng thời cũng có một vài nhược điểm cần lưu ý. Quý khách có thể tham khảo đánh giá dưới đây.
Ưu điểm:
-    Vận chuyển, tháo lắp dễ dàng vì cấu tạo của bơm nước tháp giải nhiệt ly tâm có thể tháo rời.
-    Bền bỉ, ổn định nên ít xuất hiện sự cố, sử dụng ổn trong công nghiệp hoá chất.
-    Người dùng kiểm soát được lưu lượng và máy bơm ly tâm tương thích với nước chứa chất rắn.
-    Máy ít xung đột đường ống, khối lượng nhẹ, không cần hộp giảm tốc khi kết nối với động cơ cao.

Nhược điểm:
-    Giá thành cao.
-    Cần mồi bơm trước khi vận hành.
-    Khi độ nhớt của chất lỏng tăng thì hiệu suất bơm giảm.
-    Hiệu suất giảm khi vòng quay nhỏ.
Máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt sở hữu nhiều ưu điểmMáy bơm ly tâm tháp giải nhiệt sở hữu nhiều ưu điểm.

20 lưu ý khi vận hành bơm nước ly tâm trong tháp giải nhiệt

Để máy bơm nước dùng cho tháp giải nhiệt dạng ly tâm phát huy tối đa hiệu suất thì bạn cần vận hành đúng kỹ thuật, thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bảo dưỡng máy. Bạn có thể theo dõi các mục dưới đây. Cụ thể:
 • Khi mua bơm nước ly tâm, doanh nghiệp cần lưu ý thông số kỹ thuật để chọn đúng dòng máy.
 • Công tác lắp đặt máy bơm cho tháp giải nhiệt thực hiện đúng quy trình, đạt yêu cầu.
 • Nhằm giúp máy bơm ly tâm bơm nước ổn định, người dùng có thể trang bị thêm van một chiều, đo chân không, đo áp suất,…
 • Trước khi mồi bơm cần kiểm tra tổng thể động cơ, mối ghép, dầu. Sau đó mới khởi động máy bơm.
 • Sau khi khởi động máy bơm, hãy chờ đến khi động cơ ổn định mới mở ống đẩy.
 • Quan sát động hồ đo và chú ý tiếng ồn máy bơm để phát hiện các sự cố bất thường. Từ đó có biện pháp giải quyết kịp thời.
 • Nếu thấy nước không lên tháp hoặc lên ít, lên không đều cần kiểm tra ngay.
 • Đóng khoá ống đẩy trước khi ngừng máy.
 • Kiểm tra máy bơm và vệ sinh bằng nước sạch sau thời gian dài không sử dụng. Lưu ý không để nước lọt vào motor, bôi dầu chống gỉ sét ở khớp nối và cánh bơm.
 • Lắp đặt các bộ phận cẩn thận, đặc biệt là chi tiết khi khớp nối, đế bơm, đường ống hút, động cơ,…
 • Chọn vị trí đặt máy bơm bằng phẳng, nhiệt độ môi trường ổn đinh, che chắn cẩn thận và để máy bơm nằm ngang giúp máy bơm hoạt động tốt hơn.
 • Kiểm tra đầy đủ những bộ phận như bạc trục, đệm kín nước, xả không khí, khớp nối truyền động và bôi trơn nếu khô dầu.
 • Dây bơm bị lỏng hoặc giãn thì cần điều chỉnh và thay mới.
 • Giữ bộ lọc không bị tắc nghẽn bằng cách kiểm tra áp suất trước và sau của máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt.
 • Hoán đổi chức năng của những máy bơm tháp giải nhiệt dự phòng.
 • Lau chùi thường xuyên để tránh đóng bụi, ăn mòn.
 • Lắp máy bơm ly tâm gần nguồn nước, nước ổn định.
 • Vị trí lắp đặt chắc chắn đề phòng rung lắc.
 • Có thể dùng thêm lưới lọc rác, bụi đề phòng tắc nghẽn.
Cần lưu ý kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng máy bơm cho tháp giải nhiệt thường xuyênCần lưu ý kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng máy bơm cho tháp giải nhiệt thường xuyên.

Máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Giá máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt dao động từ vài trăm, vài triệu hoặc vài chục triệu đồng tuỳ loại, tuỳ hãng và tuỳ chính sách giá của nhà cung cấp. Theo thống kê tại Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn, khách hàng khi sử dụng tháp giải nhiệt thường mua kèm máy bơm nước hãng Teco (Đài Loan), Pentax (Italy,…),… vì độ bền cao và tiết kiệm. Việc chọn bơm nước cho tháp giải nhiệt thì không phải loại đắt tiền là tốt nhất. Loại tốt nhất là loại phù hợp, vừa vặn, tương thích và có giá trị sử dụng lâu dài.

Làm sao để chọn máy bơm ly tâm cho tháp giải nhiệt nước? Để tính toán loại máy bơm thì bạn cần dựa vào lưu lượng, cột áp, công suất bơm, kích thước ống, loại tháp giải nhiệt. Một vài hệ thống cần có thêm bản vẽ công trình. Tốt nhất là hãy liên hệ với cơ sở có chuyên môn hoặc Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn để được tư vấn chính xác.

Với nhiều năm chuyên môn hoạt động trong lĩnh vực tháp giải nhiệt, lắp đặt máy bơm nước, Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn tự tin là đơn vị cung cấp máy bơm nước tháp giải nhiệt chính hãng, giá tốt, đầy đủ công suất,… Ngoài ra, máy bơm do chúng tôi phân phối còn có tính ứng dụng đa dạng lĩnh vực.
Các loại máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt tại Thiết Bị Công Nghiệp Sài GònCác loại máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt tại Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn.

Thiết Bị Sài Gòn luôn nổ lực để mang đến cho đối tác sản phẩm chất lượng và dịch vụ hỗ trợ tốt nhất. Cụ thể:
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn, nhân viên kỹ thuật sẽ hướng dẫn quý khách chọn đúng loại máy bơm và hướng dẫn sử dụng sao cho mang lại hiệu quả cao nhất.
 • Đầy đủ giấy tờ liên quan như hợp đồng, biên bản giao hàng, nghiệm thu,…
 • Giá máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt hấp dẫn, cạnh tranh nhất thị trường.
 • Thời gian bảo hành máy bơm 12 tháng.
 • Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Cuối cùng, để sở hữu máy bơm ly tâm tháp giải nhiệt công nghiệp và nhận nhiều ưu đãi, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ chúng tôi qua HOTLINE 0833.888.505 – 0865.840.889. Hân hạnh được phục vụ quý khách!
Đánh giá bài viết

back top

1
DMCA.com Protection Status