Dịch vụ vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm

Tin tức

Giữ cho bộ trao đổi nhiệt sạch sẽ là việc vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Việc vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm phải thực hiện theo định kỳ và trước khi thiết bị gặp trục trặc dẫn đến thiệt hại, tổn thất.

Vì sao bạn cần vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm?

Tương tự như các thiết bị máy móc công nghiệp trong nhà máy, thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm (PHE) cũng cần được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên để duy trì hiệu suất hoạt động tối đa. Không giống với những bộ trao đổi nhiệt dạng ống xoắn, ống chùm,… việc bảo dưỡng và vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm thường đơn giản hơn. Đồng thời, những vấn đề trục trặc của thiết bị này cũng dễ dự đoán.

Trường hợp thiết bị không được bảo trì thường xuyên thì hiệu quả hoạt động của bộ trao đổi nhiệt theo đó mà giảm dần. Bởi vì sự bám bẩn, tích tụ của vật chất trong trong rãnh khiến khả năng truyền nhiệt của tấm trao đổi nhiệt không còn tốt như trước. Tấm trao đổi nhiệt càng nhiều cặn bẩn sẽ càng nhiều mùi và hiệu quả càng giảm. Vì thế, người dùng phải kiểm tra theo định kỳ để có biện pháp vệ sinh, sửa chữa chúng. Phát hiện vấn đề sớm giúp tránh được tình trạng ngừng hoạt động kéo dài và chi phí bảo trì cao. Ngoài tấm trao đổi nhiệt, các bộ phận khác của PHE cũng có thể bị hỏng dù xác suất thấp hơn. Do đó, bạn cũng cần phải kiểm tra các miếng đệm, khung, thanh theo định kỳ. 

Thường xuyên bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm mang đến cho nhà máy nhiều lợi ích
Thường xuyên bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm mang đến cho nhà máy nhiều lợi ích


Bên cạnh đó, vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm kịp thời và đúng cách còn mang đến một số lợi ích như là: 

  • Phục hồi PHE về tình trạng ban đầu để duy trì hiệu quả hoạt động. 
  • Giảm thời gian đình trệ và tiết kiệm chi phí bảo trì.
  • Giảm mức tiêu thụ năng lượng, giảm lượng khí carbon thải ra môi trường,…

Tiến hành vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm

Giữ cho thiết bị trao đổi nhiệt sạch sẽ là điều vô cùng quan trọng để duy trì hiệu suất và tuổi thọ. Bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm cần thực hiện trước khi thiết bị xảy ra tình trạng trục trặc. Nghiêm trọng hơn là bộ trao đổi nhiệt dạng tấm có thể bị hư hỏng hoàn toàn và không thể sửa chữa hay phục hồi.

Lưu ý trước khi vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm:

  • Lưu giữ thông tin thiết bị trao đổi nhiệt: 

Tất cả những thông tin về thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm mà nhà máy đang sử dụng phải được lưu giữ cẩn thận. Các số liệu cơ bản bao gồm kiểu máy, cách vệ sinh đã áp dụng, linh kiện thay thế có sẵn, số lượng tấm trao đổi nhiệt trong bộ trao đổi nhiệt,… Ngoài ra, bạn cần kiểm tra độ siết chặt của PHE theo quy định của nhà sản xuất và vặn chúng về trạng thái ban đầu. Khi siết chặt cũng là thời điểm thích hợp để bổ sung dầu bôi trơn để dễ dàng mở thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm vào lần vệ sinh sau. 

  • Theo dõi lịch vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm: 

Bạn hãy theo dõi lịch bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm và tiến hành ngay khi chúng vẫn vận hành tốt. Thời gian phù hợp nhất là 6 tháng 1 lần. Hãy đảm bảo rằng các tấm trao đổi nhiệt đã được siết chặt đúng kỹ thuật, thanh dẫn được bôi trơn và miếng đệm không bị hư hại. Tiếp theo là kiểm tra đồng hồ đo áp để đảm bảo áp suất.

Bạn cần bảo trì PHE đột xuất nếu thấy áp suất máy giảm vượt mức. Ngoài ra, nếu máy bơm và đường ống vẫn đang hoạt động tốt mà áp suất máy giảm thì chính là lúc bạn cần tiến hành vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm. Bạn có thể tự tiến hành hoặc liên hệ kỹ thuật viên có chuyên môn thực hiện để tránh trường hợp thiết bị đình trệ quá lâu ảnh hưởng quy trình sản xuất.

Vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt định kỳ 6 tháng 1 lần
Vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt định kỳ 6 tháng 1 lần

Phương pháp bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm:

  • Vệ sinh bằng phương pháp CIP: 

CIP (Cleaning in place) là phương pháp làm sạch tại chỗ và được ứng dụng rộng rãi trong việc vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm. Ưu điểm của cách này là người dùng không cần phải mở các tấm trao đổi nhiệt ra. 

Để làm sạch thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm, đầu tiên bạn cần tiến hành quan sát và kiểm tra khu vực cần vệ sinh. Tiếp theo là xả nước đến khi nước trong và cho hoá chất đã chuẩn bị vào PHE. Cuối cùng là dùng nước rửa sạch hoá chất cẩn thận trước khi đưa vào sử dụng. Nếu hoá chất không làm sạch hoàn toàn sẽ làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của PHE.

Cần lưu ý là vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm bằng phương pháp CIP thì bạn phải làm đúng kỹ thuật, trang bị đồ bảo hộ lao động hoặc do chính kỹ thuật viên thực hiện. Ngoài ra, hoá chất tẩy rửa phải tương thích với tấm trao đổi nhiệt và miếng đệm. Ví dụ như nếu tấm trao đổi nhiệt được làm bằng thép không gỉ thì bạn tránh dùng clorua vì chúng sẽ ăn mòn linh kiện. 

Sau khi vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt bằng hoá chất mà PHE vẫn không đạt công suất thông thường thì bạn cần tiến hành tháo tấm trao đổi nhiệt và bảo dưỡng theo cách thủ công.

CIP là phương pháp vệ sinh bộ trao đổi nhiệt phổ biến
CIP là phương pháp vệ sinh bộ trao đổi nhiệt phổ biến

  • Bảo dưỡng thiết bị trao đổi nhiệt bằng phương pháp thủ công:

Để vệ sinh thiết bị rao đổi nhiệt dạng tấm bằng phương pháp thủ công, người dùng cần mở các tấm trao đổi nhiệt theo đúng hướng dẫn. Sau đó bôi chất làm sạch lên từng tấm để loại bỏ cặn bẩn, mảnh vụn đang tích tụ. Tiếp theo rửa sạch những vật chất bằng dụng cụ chuyên dụng như bàn chải lông mềm, máy phun rửa áp suất cao. Cần lưu ý là không được dùng miếng kim loại hoặc vật dụng chùi rửa lông cứng vì sẽ làm trầy xước tấm trao đổi nhiệt. 

Công ty Cổ phần Vật tư Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn là địa chỉ chuyên phân phối thiết bị trao đổi nhiệt chính hãng Sondex, Alfa Laval, Gea, Tranter,… và các linh kiện bộ trao đổi nhiệt. Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến cho khách hàng dịch vụ bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm giá rẻ và chuyên nghiệp nhất. Nếu quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ trên, vui lòng liên hệ Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn qua Hotline 0833.888.505 - 0865.840.889. Hân hạnh phục vụ quý khách hàng!

Đánh giá bài viết
Ngân
15/12/2021
Tấm trao đổi nhiệt dùng tốt, sẽ mua tiếp vào lần sau!

back top

1
DMCA.com Protection Status