Giá thể vi sinh - giải pháp đột phá cho ngành nuôi tôm

Tin tức

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đây là một ngành đầy tiềm năng nhưng cũng đầy rẫy nhiều rủi ro. Người nuôi tôm cần nắm vững những kiến thức thị trường, kỹ thuật và quy trình nuôi tôm, chủ động ứng phó với những biến động của môi trường, có những biện pháp nuôi tôm để đạt được hiệu quả cao.

Thực trạng ngành nuôi tôm ở Việt Nam

Ngành nuôi tôm ở Việt Nam hiện nay như thế nào?
Việt Nam là quốc gia xuất khẩu tôm đứng thứ hai thế giới, với 13-14% tổng sản lượng xuất khẩu, chiếm 40-45% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản trên toàn cầu, tương đương 3,5-4 tỷ USD. Hiện tại, tôm Việt Nam được xuất khẩu với đến hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 5 thị trường lớn: châu Âu, châu Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.


Tính đến tháng 11/2023, kim ngạch xuất khẩu tôm ước tính đạt 3,38 tỷ USD (giảm 16,6% so với cùng kì năm 2022) . Theo đại diện Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Theo đại diện Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, nguyên nhân của sự sụt giảm này là do tình trạng suy giảm kinh tế, nhu cầu tiêu thụ chậm lại, hiện tượng lạm phát và lãi suất tăng cao tại Mỹ, EU, Hàn Quốc; tồn kho nhiều, các nhà nhập khẩu ráo riết giải phóng hàng tồn; các nước Indonesia, Ecuador thu hoạch sớm tôm với sản lượng và kích cỡ tôm cạnh tranh với tôm Việt Nam.
Bên cạnh đó, ngành nuôi tôm ở Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thử thách từ môi trường và khí hậu. Sự biến đổi khí hậu và việc đẩy mạnh nuôi tôm thâm canh đã ảnh hưởng rất lớn đến người dân nuôi tôm. Những con mưa bất thường, nắng kéo dài,... làm thay đổi đột ngột môi trường nước. Các loại nấm, tảo, rong và nhiều sinh vật có hại khác xuất hiện trong ao nuôi ngày càng nhiều hơn. Những loại khí độc tích tụ trong quá trình chăn nuôi như: amoniac, H2S, NH3,... làm tôm có thể mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, người nuôi tôm hay dựa vào các thói quen hay các lời nói truyền tay lạm dụng kháng sinh khiến cho tôm chậm lớn, dư thừa lượng thức ăn, làm tổn hại đến kinh tế của người chăn nuôi và tạo ra nhiều chất thải trong vùng nước nuôi tôm. 
Vậy biện pháp nuôi tôm hiệu quả, tôm khoẻ mạnh, mau lớn, đạt năng suất và tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi?
Ông Van-chủ hộ nuôi tôm tại thị xã Quảng Yên với kinh nghiệm nhiều năm nuôi tôm cho hay, biện pháp nuôi tôm khoẻ, đảm bảo môi trường nước cho tôm phát triển tốt, không thể lạm dụng hoá chất để xử lý môi trường nước cũng như dùng kháng sinh một cách bừa bãi để phòng bệnh cho tôm bởi các hoá chất cũng sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong môi trường nước và việc lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến việc vi khuẩn kháng thuốc và nguy cơ tôm nuôi sẽ tồn dư kháng sinh, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Những năm gần đây, người dân nuôi tôm đặc biệt chú ý đến việc sử dụng chế phẩm sinh học có chứa có các chủng vi sinh có lợi để phân huỷ các chất ô nhiễm nguồn nước, ổn định màu nước, giảm hàm lượng các chất độc hại như: H2S, amoniac, NH3,... giúp tôm nuôi khoẻ mạnh và lớn nhanh. Đặc biệt, ngày nay người dân càng ưu tiên sử dụng các loại giá thể vi sinh, ưu tiên nâng cao chất lượng nguồn nước của tôm nuôi. Đây là giải pháp sinh học nuôi tôm khoẻ mạnh, mau lớn, đảm bảo môi trường sống không độc hại cho tôm nuôi.

Giá thể vi sinh - vật tư xử lý nước thải an toàn, hiệu quả

Giá thể vi sinh là gì?

Giá thể vi sinh đang nổi lên như một biện pháp nuôi tôm khoẻ, giúp cho ngành nuôi tôm vượt qua những thách thức về môi trường, khí hậu và thói quen thâm canh. Giá thể vi sinh là loại vật tư xử lý nước, là vật liệu nhân tạo được bổ sung vào quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, làm tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh và nước thải cung cấp môi trường. Từ đó làm gia tăng sinh khối giúp quá trình phân huỷ sinh học diễn ra nhanh chóng với hiệu suất xử lý cao.

Phân loại giá thể vi sinh

  • Giá thể vi sinh MBBR (Moving Bed Biofilm Reactor) - đây là loại giá thể được sử dụng khá phổ biến bởi được thiết kế dưới dạnh hình cầu hoặc dạng viên làm tăng diện tích tiếp xúc cho các sinh vật khiến cho quá trình phân huỷ sinh học diễn ra nhanh chóng hơn so với than hoạt tính. Khi xây dựng bể MBBR, giá thể vi sinh sẽ chuyển động và lan toả liên tục khắp bể nước.

  • Giá thể vi sinh dạng sợi: được sản xuất từ loại nhựa tổng hợp và ứng dụng nhiều trong quy trình xử lý nước thải. Nổi bật của loại này là giá thể vi sinh dạng sợi Biological Treatment Combined Filler được phát triển trên cơ sở kết hợp giữa giá thể vi sinh cứng và giá thể dạng sợi mềm. Sự phối hợp này giúp nâng cao hiệu suất tản nhiệt, hiệu suất phân phối nước và không khí, bảo đảm sự phát triển của màng vi sinh và hiệu quả xử lý nước. 

  • Giá thể vi sinh tổ ong: được lắp đặt theo phương pháp sinh học kết hợp với quá trình hiếu khí hoặc kỵ khí và thiết kế cố định dạng tấm. Mục đích là làm tăng diện tích tiếp xúc giữ nước thải và vi sinh tạo điểu kiện thuận lợi cho vi khuản bám dính vào giá thể để phát triển và phân huỷ cặn bã hữu cơ.

  • Giá thể vi sinh dạng cầu: là loại giá thể thường được sử dụng trong việc xử lý trong môi trường hiếu khí theo nguyên tắc tận dụng tác động của máy sục khí sẽ làm cho giá thể di chuyển liên tục và mang vi sinh tiếp xúc với nước thải nâng cao hiệu quả xử lý nước thải. 

  • Giá thể vi sinh Biochip: có dạng hình dẹt và di động với mật độ xử lý trong mỗi đơn vị thể tích cao hơn bình thường. Do đó, hiệu quả xử lý chất hữu cơ cao hơn và thể tích bể xử lý nhỏ hơn. 

Các loại giá thể vi sinh

Nguyên lý hoạt động của vật tư xử lý nước giá thể vi sinh

Dựa trên nguyên lý lực tương tác yếu Van Der Waals, giá thể vi sinh sẽ bám vào bề mặt tạo một lớp màng có độ dính với vai trò phân huỷ. Quá trình phát triển của màng vi sinh gắn liền với sự tiêu thụ chất hữu cơ có trong nước thải, làm cho nước thải được làm sạch.
Các giai đoạn bám dính của giá thể vi sinh:
  • Giai đoạn kết dính ban đầu: Vi sinh vật di chuyển ngẫu nhiên trong nước và tiếp xúc với bề mặt giá thể. Lực hút Van der Waals cộng với lực liên kết hydro giúp vi sinh vật bám dính tạm thời vào bề mặt giá thể.
  • Giai đoạn phát triển: Vi sinh vật bắt đầu tiết ra chất nhầy để bám dính chắc chắn hơn. Vi sinh vật sinh sản và phát triển, hình thành lớp màng sinh học trên bề mặt giá thể. 
  • Giai đoạn trưởng thành: Lớp màn sinh học phát triển dày đặc, bao gồm nhiều chủng loại vi sinh khác nhau. Vi sinh vật trong lớp màng sinh học hoạt động mạnh mẽ, thực hiện các quá trình chuyển hoá sinh học.
  • Giai đoạn phân tán: Vi sinh vật trong lớp màng sinh học bong tróc ra và di chuyển vào môi trường nước. Lớp màng sinh học tự điều chỉnh độ dày để duy trì iệu quả xử lý.

Đơn vị phân phối giá thể vi sinh uy tín

Công ty Cổ phần Vật tư Thiết bị Công Nghiệp Sài Gòn là một trong những đơn vị phân phối giá thể vi sinh uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm cùng với các sản phẩm đa dạng, giá thành ưu đãi; công ty còn có các chính sách bảo hành, bảo trì chu đáo, tận tình, mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. 
Lựa chọn mua vật tư xử lý nước ở công ty chúng tôi, bạn sẽ:
👉Được bảo hành >12 tháng trên toàn quốc
👉Free ship tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận
👉Ngoài ra, còn có các phần quà đặc biệt khác dành tặng cho quý khách hàng may mắn
Hãy nhấc máy lên và gọi về số 0833.888.505 - 0833.086.698 để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp.

 

 

Đánh giá bài viết
Chí
06/03/2024
Đã mua giá thể này về dùng, ok lắm

back top

1
DMCA.com Protection Status