Giá thể vi sinh là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về giá thể vi sinh

Tin tức

Công nghiệp tại Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, rất nhiều các Khu công nghiệp được hình thành cùng với đó là hàng loạt các nhà máy, công xưởng đi vào hoạt động. Tuy đạt được nhiều thành tựu trong sự phát triển công nghiệp thế nhưng vấn đề môi trường đặc biệt là xử lý nước thải công nghiệp từ các nhà máy luôn là một bài toán khó với các doanh nghiệp. Trong số các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp nói riêng và nước thải nói chung, phương pháp sinh học ngày càng được ưa chuộng bởi hiệu quả cao và không gây hại tới môi trường. Và giá thể vi sinh là một "nhân tố quan trọng" trong việc xử lý nước thải theo phương pháp sinh học. Vậy giá thể vi sinh là gì? Nó đóng vai trò quan trọng như nào và làm sao để ta có thể mua và sử dụng nó?  Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ những thông tin về giá thể vi sinh.

Giá thể vi sinh là gì?

Giá thể vi sinh (Microbiological carrier) hay giá thể sinh học, đệm vi sinh là tên gọi chung của vật liệu được sử dụng làm môi trường nuôi cấy vi sinh vật phân giải hữu cơ trong quá trình xử lý nước tại các bể chứa nước thải hay các hồ nuôi thủy sản. Về cấu tạo thì giá thể vi sinh là vật liệu được làm từ nhựa có cấu trúc rỗng, xốp với diện tích bề mặt lớn khi được sử dụng trong bể nước thải, các vi sinh vật sẽ bám vào bề mặt giá thể, lấy thức ăn là các chất hữu cơ có trong nước thải để lớn lên qua đó giúp loại bỏ các chất bẩn, chất độc hại và làm sạch nước.
Tưởng chừng chỉ là một vật liệu nhỏ được làm từ nhựa thế nhưng khi được dùng trong bể nước thải giá thể sinh học lại được ví như "ngôi nhà to lớn" cho các vi sinh vật có lợi. So với các biện pháp xử lý nước truyền thống thì giá thể vi sinh có rất nhiều ưu điểm nổi trội hơn.
Giá thể vi sinh là gì?

Giá thể vi sinh và những điều chưa kể

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại giá thể vi sinh

Giá thể vi sinh có cấu tạo như thế nào?

Giá thể vi sinh là một loại vật tư xử lý nước thường được làm từ nhựa PVC, PP hay PE với độ bền cao chịu được tác động của nhiều loại môi trường khác nhau. Về cấu tạo giá thể vi sinh có cấu tạo đơn giản gồm các phần chính như:

 • Phần lõi: Giá thể vi sinh có lõi là những khoảng rỗng của giá thể, ở giá thể dạng cầu 1 số còn có lõi là mút xốp hoặc dây nhựa.
 • Phần bề mặt: Phần bề mặt của giá thể vi sinh là phần tiếp xúc trực tiếp với nước thải và cũng là nơi các vi sinh vật bám vào và phát triển, mỗi dòng giá thể sinh học lại có 1 thông số diện tích bề mặt khác nhau tuy nhiên có 1 đặc điểm là phần bề mặt càng rộng và không bằng phẳng thì diện tích càng lớn.
 • Phần lớp màng sinh học: Đây là lớp mỏng phủ lên trên bề mặt của đệm vi sinh, lớp này bao gồm các vi sinh vật và các chất hữu cơ. Lớp này được hình thành sau khoảng từ 30 tới 35 ngày kể từ ngày cho giá thể vi sinh vào bể. Lớp màng sinh học chứa các vi sinh vật phân giải hữu cơ nên sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình phân giải hữu cơ trong nước.

Đó là những cấu tạo chung của giá thể vi sinh thế nhưng mỗi loại giá thể lại có những thiết kế đặc trưng khác nhau tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn.

Nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh là gì? 

Việc sử dụng giá thể vi sinh rất dễ dàng, khi đã có loại giá thể phù hợp bạn chỉ cần đổ trược tiếp xuống bển nước thải sau đố sục khí và thêm các chất hữu cơ cần thiết vào bể, thế nhưng có thể bạn chưa biết được nguyên lý hoạt động của giá thể shọc và dưới đây là nguyên lý hoạt động chi tiết của sản phẩm:
 • Hình thành và bám dính: Sau một thời gian khoảng 30 ngày thì vi sinh vật sẽ bắt đầu được hình thành và bám vào bề mặt giá thể vi sinh. 
 • Phát triển: Sau khi đã bám vào bề mặt giá thể, tại đây các vi sinh vật sẽ phát triển dựa trên lượng Oxi, độ PH của nước, và các chất dinh dưỡng. Nếu các yếu tố trên được cung cấp đủ vi sinh vật sẽ phát triển và sinh sản rất nhanh.
 • Phân hủy: Khi đã hình thành lớp màng sinh học ở bên trên bề mặt đệm vi sinh, vi sinh vật sẽ thực hiện quá trình phân giải hưu cơ nhờ các enzyme hữu cơ. Một số loại giá thể di động sẽ di chuyển liên tục trong qua đó khả năng phân hủy cũng sẽ diễn ra mạnh hơn so với một số loại giá thể được treo cố định. Bước phân hủy được xem là bước quan trọng nhất bởi tại đây nước thải của bạn sẽ làm sạch các chất bẩn.
 • Lắng đọng: Các chất hữu cơ sau khi được phân hủy sẽ trở thành bùn lắng đọng xuống dưới đấy bể. Lượng bùn này bạn cần thu gom và loại bỏ định kỳ.

Phân loại giá thể vi sinh

*Giá thể vi sinh Biochip

Giá thể vi sinh Biochip là một loại giá thể vi sinh dạng di động được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải. Tạo môi trường cho các vi sinh vật có lợi sinh sản và phát triển. Giá thể Biochip có cấu tạo cơ bản như sau:

 • Chất liệu: Nhựa PE, bề mặt nhám, có nhiều rãnh và khe hở
 • Hình dạng: Giá thể sinh học Biochip có dạng tròn, thiết kế dẹt.
 • Kích thước: Đường kính khoảng từ 20 - 30mm với độ dày hơn 1mm cung cấp diện tích bề mặt từ 3200 - 4000 m2/m3.

*Giá thể vi sinh MBBR

Giá thể vi sinh MBBR là loại giá thể vi sinh dạng tròn có thiết kế hình bánh xe. Đây là một trong những loại giá thể cung cấp một diện tích bề mặt lớn, độ di động cao thích hợp với nhiều loại môi trường mà sinh vật.
Cấu tạo:

 • Chất liệu: Nhựa PE bền bỉ.
 • Hình dạng: Hình tròn bánh xe.
 • Kích thước: Kích thước tùy loại khác nhau với diện tích bề mặt từ 500 - 3500 m2/m3

*Giá thể vi sinh dạng sợi

Đây là một loại giá thể vi sinh được làm từ các sợi nhựa tổng hợp, thường là polyethylene hoặc polypropylene. Các sợi này được đan hoặc dệt thành các tấm hoặc cuộn, tạo ra một mạng lưới có diện tích bề mặt lớn cho vi sinh vật bám dính.

*Giá thể vi sinh dạng cầu

Giá thể vi sinh dạng cầu là một loại giá thể vi sinh di động được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải, giống như cái tên giá thể này có thiết kế dạng cầu với nhiều kích thước khác nhau phổ biến với sản phẩm giá thể dạng cầu D50, giá thể dạng cầu D100 và được làm từ chất liệu nhự HDPE hay PVC thích hợp với nhiều môi trường và cả sinh vật hiếu khí lẫn kỵ khí
Ngoài ra, còn có các loại giá thể vi sinh khác như: Giá thể vi sinh dạng tổ ong, giá thể vi sinh dạng sợi kết hợp với đĩa nhựa,...

Phân loại giá thể vi sinh

Nhiệm vụ của giá thể vi sinh trong bể nước thải và bể nuôi trồng thủy sản

Giá thể vi sinh có nhiệm vụ như thế nào trong bể nước thải?

Giá thể vi sinh đóng một vai trò rất quan trọng trong bể nước thải, với nhiệm vụ chính là cung cấp môi trường sống và bề mặt để các vi sinh vật có lợi phát triển và bám vào. Các vi sinh vật này tham gia vào quá trình phân hủy và xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải.
Dưới đây là các nhiệm vụ chính của giá thể vi sinh trong bể nước thải:
 • Giá thể vi sinh cung cấp bề mặt lớn cho vi sinh vật phát triển, tăng cường mật độ vi sinh vật trong bể nước thải làm tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh vật và chất hữu cơ, giúp vi sinh vật ăn và sống tốt hơn. Khi sử dụng giá thể vi sinh trong xử lý nước thải, không cần mở rộng bể sinh học mà vẫn phân hủy chất hữu cơ hiệu quả. Điều này giúp cải thiện quá trình phân hủy các chất hữu cơ và giảm các chất gây ô nhiễm.
 • Giá thể vi sinh giúp tạo ra một hệ vi sinh vật ổn định và đa dạng, giúp hệ thống xử lý nước thải hoạt động hiệu quả hơn và bền vững hơn trong điều kiện biến đổi của tải lượng ô nhiễm. Bên cạnh đó, nhờ quá trình phân hủy các chất hữu cơ và các chất gây ô nhiễm khác, các nhóm vi sinh vật này giúp giảm mùi hôi và cải thiện chất lượng nước thải đầu ra.
 • Tăng cường khả năng xử lý các chất khó phân hủy: Một số vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất ô nhiễm khó xử lý, chẳng hạn như hợp chất hữu cơ phức tạp hoặc các chất độc hại. Giá thể vi sinh giúp tạo điều kiện cho các vi sinh vật này phát triển và hoạt động hiệu quả hơn.
Ngoài ra, khi vi sinh vật phát triển trên giá thể, một phần bùn sinh học sẽ bám vào giá thể, giúp giảm lượng bùn phải xử lý và quản lý trong hệ thống xử lý nước thải.
Đó là những chức năng cơ bản của giá thể vi sinh trong xử lý nước thải, vậy giá thể vi sinh cho các lĩnh vục khác có nhiệm vụ như thế nào?

Giá thể vi sinh có nhiệm vụ như thế nào trong bể nuôi trồng thuỷ sản?

Giá thể vi sinh đóng vai trò rất quan trọng trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản, cụ thể như sau:

Giá thể có cấu trúc xốp, nhiều bề mặt giúp tăng mật độ và diện tích tiếp xúc cho vi sinh vật. Điều này vô hình chung tạo ra một môi trường sống lý tưởng cho các vi sinh vật như: vi khuẩn, nấm, tảo,... phát triển và hoạt động.
Giá thể vi sinh trong quá trình xử lý nước thải: Vi sinh vật trên giá thể giúp phân huỷ các chất hữu cơ, chất đọc hại như: ammonia, nitrit trong nước,... giúp làm sạch nước và duy trì chất lượng nước, nâng cao chất lượng tôm cá nuôi, thuận lợi cho sự phát triển của các loài thủy sản.
Tăng nguồn thức ăn tự nhiên: Các vi sinh vật trên giá thể là nguồn thức ăn tự nhiên cho thủy sản non, làm tăng nguồn thức ăn trong hệ thống.
Giá thể vi sinh có diện tích bề mặt lớn, giúp tăng hiệu quả xử lý chất thải trong hệ thống lọc và tái sử dụng nước.

Ứng dụng của giá thể vi sinhỨng dụng của giá thể vi sinh trong xử lý nước thải và nuôi trồng thuỷ sản

Địa chỉ phân phối giá thể vi sinh uy tín, chất lượng trên toàn quốc

Những lưu ý trước khi mua giá thể vi sinh

Trước khi mua giá thể vi sinh, bạn cần phải cân nhắc một số yếu tố như sau:
-Xác định nhu cầu sử dụng giá thể vi sinh:

 • Về mục đích sử dụng: xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, trong nuôi trồng thủy sản,...

 • Về quy mô: Khối lượng, thể tích bể, lưu lượng nước thải,...

-Lựa chọn loại giá thể vi sinh phù hợp: Tuỳ theo nhu cầu sử dụng, có thể lựa chọn giá thể dựa trên hình dạng (viên, sợi, màng,..), vật liệu, diện tích tiếp xúc, độ bền, khả năng chịu lực, chống an mòn,...
-Lựa chọn nhà cung cấp uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp và xử lý nước thải, có dịch vụ tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật,...

Mua giá thể vi sinh tại Thiết bị Công Nghiệp Sài Gòn chất lượng, giá rẻ

Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn là đơn vị cung cấp, phân phối giá thể vi sinh chất lượng, chính hãng, uy tín trên thị trường Việt Nam. Với đội ngũ nhân, chuyên viên, kỹ sư có từ 10-15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp và xử lý nước thải, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng về sản phẩm, hài lòng về dịch vụ tư vấn, lắp đặt và giao hàng. Nếu quý khách có nhu cầu mua giá thể vi sinh, hãy nhanh tay nhấc máy liên hệ về số Hotline: 0833.888.505 - 0833.086.698 để được hỗ trợ miễn phí. Bên cạnh đó, chúng tôi có các chính sách ưu đãi cho khách hàng như thời gian bảo hành từ 12 tháng, miễn phí vận chuyển giao hàng, miễn phí tư vấn sản phẩm,..cùng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Xin cảm ơn quý khách hàng!!

Đánh giá bài viết

back top

1
DMCA.com Protection Status