Giảm tiếng ồn cho tháp giải nhiệt

Tin tức

Giới thiệu cơ bản nguyên nhân gây tiếng ồn tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt

✳️✳️✳️ có tỷ lệ lỗ thông hơi trên tiếng ồn Độ ồn lỗ đầu vào khí cao 5 ~ 10dB (A), dựa trên các đặc tính phổ biến tạo nên tiếng ồn có tần số thấp.
Khi nước nóng tuần hoàn trong tháp giải nhiệt rơi ra từ thiết bị phun nước, âm thanh bắn nước tạo ra do tác động của nước trong khay nhỏ giọt ở đáy tháp là tiếng ồn tần số cao. âm thanh liên quan đến chiều cao phun nước và lưu lượng nước trên một đơn vị thời gian.
Tiếng ồn tổng thể của tháp giải nhiệt là một phổ liên tục bị chi phối bởi tần số thấp, không có đỉnh nhiễu nổi bật, thường nằm trong khoảng 31,5 ~ 2000Hz và độ ồn là 55 ~ 85dB (A).
cấu tạo tháp giải nhiệt gây tiếng ồn
Tiếng ồn của tháp giải nhiệt phần lớn thuộc về tiếng ồn ở trạng thái ổn định tần số trung bình và cao, mức độ âm thanh trung bình được xác định của nguồn âm thanh là khoảng 80db (A). Về nguyên tắc, mục tiêu của việc kiểm soát tiếng ồn của tháp giải nhiệt phải là kiểm soát độ ồn của các điểm bị nhiễu âm đến mức tương ứng, nằm trong quy chuẩn quốc gia về tiếng ồn của môi trường địa phương.

Các thành phần gây tiếng ồn của tháp giải nhiệt

Nguồn ồn của tháp giải nhiệt chủ yếu gồm 4 bộ phận sau:
1) Tiếng ồn do cánh quạt vận hành trong quá trình hút và thổi gió
2) Tiếng ồn phun chia nước khi nước tuần hoàn.
3) Tiếng ồn từ bộ phận hộp số giảm tốc và động cơ
4) Tiếng ồn từ máy bơm nước tháp giải nhiệt, đường ống và van.

Cách đo tiếng ồn tháp giải nhiệt

Việc đo độ ồn của tháp giải nhiệt nhỏ và vừa (lượng nước làm mát tháp đơn ≤1000m 3 / h) và lớn (lượng nước làm mát> 1000m 3 / h) của tháp giải nhiệt bằng nhựa cốt sợi thủy tinh được thực hiện theo các phương pháp sau.
Để đo độ ồn của cửa thoát khí, cửa gió vào và tủ của tháp giải nhiệt, cần đo mức âm A của từng điểm đo và mức áp suất âm của dải octa với tần số trung tâm là 31,5Hz ~ 8kHz . Phép đo cần được thực hiện khi tháp giải nhiệt hoạt động bình thường. Trước khi đo, phải thực hiện kiểm tra tiếng ồn xung quanh trước, và môi trường xung quanh phải yên tĩnh trong quá trình đo. Độ ồn nền phải thấp hơn ít nhất 10dB (A) so với độ ồn của tháp giải nhiệt, nếu không giá trị đo được phải được hiệu chỉnh. Khi đo, micrô nên được trang bị kính chắn gió. Khi tốc độ gió vượt quá 5m / s thì dừng phép đo.

Phương pháp đo lường tiếng ồn tháp giải nhiệt

① Khi đo độ ồn của cửa thoát khí của tháp giải nhiệt, điểm đo được chọn ở hướng 45 ° so với cửa thoát khí, bằng 1 lần đường kính của cửa thoát khí tính từ ống dẫn khí. Khi đường kính của cửa gió lớn hơn 5m, khoảng cách đo 5m.
Khi đo độ ồn ở cửa vào của tháp giải nhiệt, điểm đo được chọn theo hướng của cửa vào, và khoảng cách ngang của thành tháp bằng 1 lần đường kính của thân tháp Khi đường kính của tháp thân nhỏ hơn 1,5m thì khoảng cách đo là 1,5m; khi tháp hình vuông, hình chữ nhật thì khoảng cách đo là đường kính tương đương của thân tháp: a và b là độ dài các cạnh của thân tháp. Vị trí của các điểm đo được thể hiện trong Hình 1 (a - Bố trí điểm đo tháp ngược dòng tròn, b - bố trí điểm đo tháp chảy dòng chéo). Khi đo độ ồn của tháp giải nhiệt, khoảng cách nằm ngang giữa điểm đo và thân tháp gấp đôi đường kính thân tháp.

② Khi đo độ cao của tiếng ồn tại cửa hút gió của tháp giải nhiệt, điểm đo cách mặt đất 1,5m.

Khắc phục tiếng ồn của tháp giải nhiệt theo nguyên nhân

Tiêu chuẩn quốc gia GB / T 50392-2006 quy định khi môi trường hạn chế tiếng ồn của tháp giải nhiệt thì tùy theo điều kiện cụ thể của công trình cần thực hiện các biện pháp sau để giảm tiếng ồn của tháp giải nhiệt:
①Chọn thiết bị quạt có thiết kế khí động lực học làm giảm độ ồn tháp giải nhiệt.
② Cải thiện hệ thống phân phối nước hoặc thu gom nước để giảm tiếng ồn của nước phun;
③Thiết lập các thiết bị cách âm xung quanh tháp giải nhiệt;
④ Giữ vị trí của tháp giải nhiệt tránh xa các khu vực nhạy cảm với tiếng ồn. 

Các biện pháp giảm tiếng ồn của quạt tháp giải nhiệt

①Tăng đường kính của cánh quạt nhằm giảm tốc độ quay của cánh quạt. Tùy theo đặc điểm của tháp giải nhiệt và yêu cầu tiết kiệm năng lượng, đường kính của cánh quạt được tăng lên và giảm áp suất động ra, do đó để đạt được các yêu cầu về tiết kiệm năng lượng và giảm tiếng ồn. Giảm tốc độ quay cũng là một trong những cách hiệu quả để giảm tiếng ồn của quạt.
cấu tạo của cánh quạt giúp giảm tiếng ồn tháp giải nhiệt
② Sử dụng Các cánh quạt có chuyển tiếp vòng cung lớn có hình dạng tương tự như hình chữ nhật với các góc tròn, thích hợp cho việc quay ở tốc độ thấp để đạt được hiệu quả cao và yêu cầu giảm tiếng ồn.
③Các cánh quạt dạng chân không có ít nhiễu loạn luồng không khí hơn so với các cánh dạng phẳng có độ dày bằng nhau, đặc biệt đối với các cánh lớn và ở tốc độ cao hơn, chúng có hệ số nâng cao hơn và góc tấn lớn hơn, có lợi để giảm nhiễu định kỳ và đánh thức các xoáy. Nó có thể đạt được mức giảm tiếng ồn lớn và có hiệu suất khí động học tốt.
④ Sử dụng đường phân đoạn chia sẻ và thu hẹp dòng chảy để tối đa hóa trường vận tốc không khí đồng đều, giảm thiểu xoáy ở đầu vào của quạt và đảm bảo điều kiện làm việc bình thường của quạt hướng trục.
⑤ Khe hở giữa mép ngoài của lưỡi cắt và vỏ phải không đổi, nếu không nó sẽ tạo ra nhiễu loạn không đồng đều và tiếng ồn xung tuần hoàn. Do đó, phải kiểm soát sự chạy xuyên tâm của mép ngoài.
⑥ Các mặt cuối của các cánh phải nằm trong cùng một mặt phẳng, nếu không sẽ hình thành tiếng ồn hỗn loạn.
⑦Cải thiện độ chính xác trong quá trình xử lý và lắp đặt của các bộ phận của toàn bộ máy, đồng thời giảm tiếng ồn của quạt.
⑧Cải thiện độ chính xác cân bằng của rôto, thực hiện hiệu chuẩn tĩnh trước tiên, sau đó thực hiện hiệu chuẩn cân bằng động để giảm độ rung và tiếng ồn do ảnh hưởng của cánh gió.

Các biện pháp giảm tiếng ồn của nước

①Tăng độ dày của bao bì và cải thiện cách bố trí của bao bì;
② Giăng "bông tuyết" giữa khối đệm và bề mặt nước của chảo tiếp nhận nước (được đặt tên vì hình dạng giống như bông tuyết, nó được hình thành bằng cách nén ngang có đường kính polyethylen áp suất cao), có thể làm giảm sự nhỏ giọt của nước, làm cho các giọt nước mỏng hơn và giảm nước bắn vào. tiếng ồn.
③Đặt bọt polyurethane xốp trên bề mặt của nước tiếp nhận. Đây là loại vật liệu mới chuyên dùng để giảm tiếng ồn cho tháp giải nhiệt, không chỉ có độ mềm như nhựa xốp thông thường mà còn có tính thấm nước của xốp và rò rỉ nước, có thể giảm tiếng ồn do nước rơi.
④ Một tấm chắn âm thanh xuyên tâm hình parabol được thêm vào cửa hút gió để gió không bị ảnh hưởng và tiếng ồn của nước rơi sẽ không tỏa trực tiếp ra bên ngoài.

Thiết lập rào cản âm thanh

Trong dự án kiểm soát tiếng ồn tháp giải nhiệt, tấm chắn âm là biện pháp giảm tiếng ồn được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng các tấm chắn âm xung quanh tháp giải nhiệt sẽ gây ra hàng loạt vấn đề, phải chú ý 3 điểm sau:
① Nói chung, việc lắp thêm tấm chắn âm sẽ ảnh hưởng đến lượng khí nạp bình thường của tháp giải nhiệt và ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát. Điều này phụ thuộc vào việc tháp giải nhiệt ban đầu có đủ công suất hay không, nếu không, hãy cẩn thận khi sử dụng.
② Nói chung, chỉ có thể lắp đặt một mặt của tấm chắn âm tháp giải nhiệt và tối đa chỉ có thể bố trí theo hình chữ L. Nếu tiếng ồn ảnh hưởng đến nhiều người dân thì hiệu quả của việc lắp đặt tấm chắn này là không lý tưởng.
③Chiều cao và chiều rộng của các tấm chắn âm tháp giải nhiệt nhìn chung là lớn và hầu hết được lắp đặt ở những nơi cao, chịu áp lực gió lớn, khi thi công cần xem xét công trình ban đầu có chắc chắn không và có vị trí lắp đặt hay không.

 

 

Đánh giá bài viết

back top

1
DMCA.com Protection Status