Hỏi đáp tháp giải nhiệt 10+ câu hỏi thường gặp

Tin tức

Tháp giải nhiệt là thiết bị làm mát được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp như thép, nhựa, thực phẩm, HVAC,… Trong thời gian sử dụng tháp giải nhiệt, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề xoay quanh sản phẩm và người dùng chưa tìm ra hướng khắc phục. Dưới đây là những kiến thức về tháp giải nhiệt, hy vọng sẽ mang đến cho quý khách những giải đáp hữu ích.

Chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt là gì?

Chức năng của linh kiện tháp giải nhiệt 

Trong hệ thống tháp giải nhiệt nước, các linh kiện tháp sẽ hoạt động cùng nhau để tháp làm mát hiệu quả. Trên thị trường có nhiều dạng tháp giải nhiệt khác nhau, nhưng cơ bản thì chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt cũng không mấy khác biệt. Cụ thể:
 • Tấm tản nhiệt tháp giải nhiệt: Tấm tản nhiệt là phụ kiện cần thiết trong tháp giải nhiệt. Tấm tản nhiệt có thể làm từ nhựa, kim loại, gỗ,… Nhưng hầu hết những tháp giải nhiệt hiện đại đều sử dụng tấm tản nhiệt nhựa để làm bay hơi nước tối đa. Nước được phân tán lên khối đệm, tạo thành một màng nước mỏng có diện tích bề mặt lớn. Điều này giúp nước tiếp xúc với không khí tốt nhất và hơi ẩm, nhiệt thừa bay hơi nhanh chóng. 
 • Cánh quạt tháp giải nhiệt nước: Cánh quạt tháp giải nhiệt có chức năng ép hoặc đẩy không khí đi khắp tháp giải nhiệt. Không khí do cánh quạt tạo ra sẽ cuốn hơi nước và đưa ra khí quyển. Cánh quạt được lắp đặt ở các loại tháp giải nhiệt như dòng chảy ngược, dòng chảy chéo,… nhưng không lắp ở tháp giải nhiệt lấy gió tự nhiên. 
   

  Cánh quạt nước tháp giải nhiệt có nhiệm vụ khuếch tán không khí
  Cánh quạt nước tháp giải nhiệt có nhiệm vụ khuếch tán không khí

   

 • Motor tháp giải nhiệt: Động cơ tháp giải nhiệt nước được gắn cùng với cánh quạt và giữ nhiệm vụ truyền động để cánh quạt quay. Vì thế, để cánh quạt thuận tiện mang hơi nóng ra bên ngoài thì động cơ phải hoạt động hiệu quả và ổn định. Công suất motor tháp giải nhiệt rất đa dạng, từ công suất nhỏ 0.25HP đến 100HP đi cùng nhiều tốc độ khác nhau. 

 • Đầu phun và tay phun tháp giải nhiệt: Đầu phun và tay phun tháp giải nhiệt có chức năng phân chia nước. Bộ phận này xoay cùng chiều kim đồng hồ và khi đó, thông qua lỗ phun từ tay phun nước sẽ thoát ra, rải đều lên bề mặt tấm tản nhiệt. 

 • Tấm chắn nước: Trong tháp giải nhiệt, tấm chắn nước được đặt bên dưới tấm tản nhiệt với mục đích không để nước bắn ra khỏi tháp. Đồng thời vẫn đảm bảo cho không khí lưu thông qua để làm mát. 

 • Vỏ và đế tháp: Vỏ tháp giải nhiệt nước là bộ phận bên ngoài tháp, có chức năng bảo vệ linh kiện bên trong. Đồng thời, đế tháp được thiết kế chắc chắn để chịu được lực khi tháp vận hành. 

Các loại khối đệm tháp giải nhiệt thường được sử dụng

Khối đệm tháp giải nhiệt bao gồm nhiều loại, được sản xuất từ đa dạng chất liệu như nhựa PP, PVC, gỗ, composite,… Dựa theo ứng dụng và tính chất, có thể phân loại tấm tản nhiệt tháp giải nhiệt ra như sau:
 • Tấm tản nhiệt dùng cho tháp giải nhiệt tròn: Tấm tản nhiệt dùng cho tháp giải nhiệt tròn thường làm từ nhựa PP, PVC, CPVC,… Tuỳ vào tính chất nhựa sẽ có nhiệt độ làm việc tối đa tương ứng. Hầu như các loại tấm tản nhiệt tròn sẽ có bề mặt dạng sóng chéo với nhiều nếp gấp giúp giữ nước lâu và lưu thông nước hiệu quả. 

  Tấm tản nhiệt dùng cho tháp giải nhiệt nước tròn
  Tấm tản nhiệt dùng cho tháp giải nhiệt nước tròn

 • Tấm tản nhiệt dùng cho tháp giải nhiệt vuông: Tấm tản nhiệt dùng cho tháp giải nhiệt vuông thì rất đa dạng mẫu mã và thiết kế bề mặt. Từng loại sẽ tương ứng với những ứng dụng khác nhau. Một số tấm tản nhiệt vuông thường gặp sẽ có sóng điểm, sóng hình thang, tấm tản nhiệt sóng S,…
 • Tấm tản nhiệt màng (film fill): Tấm tản nhiệt màng film fill được sử dụng cho nguồn nước sạch. Đồng thời, tấm tản nhiệt film fill cũng có diện tích tiếp xúc bề mặt lớn. 
 • Tấm tản nhiệt dạng nước bắn (splash fill): Tấm tản nhiệt dạng nước bắn được làm từ nhựa PVC. Sản phẩm này mang đến tốc độ truyền nhiệt nhanh chóng. Tấm tản nhiệt splash fill bền bỉ, dễ vệ sinh nên được sử dụng cho nước chất lượng kém. 

Đâu là nhà sản xuất tháp giải nhiệt uy tín?

Chi phí để đầu tư tháp giải nhiệt không hề nhỏ nên người dùng cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua sản phẩm. Để sở hữu tháp giải nhiệt chất lượng và xứng đáng “đồng tiền bát gạo” thì bạn hãy ưu tiên những thiết bị từ những nhà sản xuất tháp giải nhiệt uy tín. Dưới đây là TOP 2 thương hiệu tháp làm mát nước công nghiệp được người dùng đánh giá cao hiện nay.

Tháp giải nhiệt Alpha

Alpha là thương hiệu tháp giải nhiệt nước công nghiệp có tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất và phân phối tháp làm mát cho nhà máy, công xưởng. Alpha hiện là thương hiệu nhận được nhiều đánh giá cao và niềm tin từ khách hàng. Các sản phẩm của hãng sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại và được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt trước khi bán ra thị trường. Vì thế tháp làm mát nước Alpha hiếm khi hư hỏng hay gặp sự cố khi đang vận hành. Bên cạnh đó thì thiết kế của tháp cũng gọn gàng, khoa học và có tính thẩm mỹ cao.

Tháp giải nhiệt Tashin

Tháp giải nhiệt Tashin có thời gian làm mát nhanh hơn so với hầu hết các dòng tháp giải nhiệt đang có mặt trên thị trường. Đồng thời, giá bán của tháp làm mát Đài Loan này cũng ổn định và rất phải chăng. Bên cạnh đó, tháp giải nhiệt nước Tashin vô cùng phong phú về công suất để đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp từ lớn, trung bình đến nhỏ. 

Tashin là thương hiệu tháp giải nhiệt uy tín của Đài Loan
Tashin là thương hiệu tháp giải nhiệt uy tín của Đài Loan

Chọn bơm cho tháp giải nhiệt như thế nào?

Để tháp giải nhiệt vận hành đúng quy trình thì đầu tiên người dùng cần cung cấp nước cho hệ thống tháp thông qua máy bơm. Công suất máy bơm nước tháp giải nhiệt cần tương ứng với công suất làm lạnh của tháp. Do đó, khi chọn bơm cho tháp giải nhiệt, bạn cần chú ý đến các yếu tố như là: Công suất tháp, lưu lượng nước, đường kính ống chia nước, các linh kiện đi kèm,… Những thông số cần quan tâm trước khi quyết định mua máy bơm nước cho tháp giải nhiệt đó là:
 • Loại tháp là gì, công suất làm mát bao nhiêu.

 • Áp suất của máy bơm dựa theo vị trí giữa tháp với bơm.

 • Lưu lượng nước.

 • Đường kính ống chia nước. 

 • Kích thước và đường đi của ống dẫn nước. 

Sau khi xác định rõ những thông số trên bạn sẽ chọn được loại máy bơm phù hợp cho tháp giải nhiệt. Hoặc chính xác nhất là bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ của kỹ sư trong ngành.

Những câu hỏi liên quan đến chất lượng nước tháp giải nhiệt

Nước được xem như trung tâm của tháp giải nhiệt nước công nghiệp. Mọi quy trình hoạt động của tháp giải nhiệt đều chủ yếu xoay quanh nước. Do đó, chất lượng nước đóng vai trò quan trọng đối với tuổi thọ và khả năng làm mát của tháp. Các tiêu chuẩn về nước của tháp giải nhiệt phải ở trong tình trạng tốt nhất để hạn chế ăn mòn, cáu cặn. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến chất lượng và cách xử lý nước dùng cho tháp giải nhiệt.

Tiêu chuẩn nước của tháp giải nhiệt là gì?

Theo các chuyên gia đầu ngành, nước dùng cho tháp giải nhiệt đạt tiêu chuẩn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:
 • Nước mềm: Nước mềm hay nước có độ cứng thấp nghĩa là hàm lượng Magie, Canxi và các khoáng chất có trong nước thấp. Nếu độ cứng của nước càng cao thì nguy cơ hình thành cáu cặn càng nhiều. Khi nước có tính cứng tạm thời thì bạn có thể áp dụng một số phương pháp để làm mềm nước.
 • Độ pH trung tính: Độ pH trung tính của nước là bằng 7 và bạn nên duy trì độ pH của nước ở chỉ số này hoặc chênh lệch với sai số thấp. Nếu chỉ số pH dưới 7 nghĩa là nước có tính axit, đây là môi trường dễ gây ăn mòn nếu linh kiện tháp làm bằng kim loại. Còn nếu chỉ số pH cao hơn 7 thì nước chứa tính kiềm. Kiềm là môi trường dễ dẫn đến tình trạng cáu cặn. Bên cạnh đó, việc tăng hay giảm số lượng vi sinh vật trong nước cũng phụ thuộc vào độ pH.
 • Nước có độ dẫn điện thấp: Lượng khoáng chất trong nước phụ thuộc vào độ dẫn điện của nước. Nghĩa là nước có độ dẫn điện thấp thì lượng khoáng chất thấp và ngược lại. Khi khoáng chất càng nhiều thì cáu cặn sẽ càng tăng. Cặn bẩn bám vảo ống dẫn nước, tay phun, tấm đệm,… khiến hiệu quả trao đổi nhiệt giảm đáng kể.
 • Chỉ số bão hoà nước từ 0 – 1: Nước có chỉ số bão hoà âm thì có tính ăn mòn, còn chỉ số bão hoà cao hơn 1 thì có xu hướng hình thành cặn. Do đó, tốt nhất là nước nên có chỉ số bão hoà nằm trong khoảng từ 0 đến 1. 

  Có 4 tiêu chuẩn cơ bản về chất lượng nước dùng cho tháp giải nhiệt
  Có 4 tiêu chuẩn cơ bản về chất lượng nước dùng cho tháp giải nhiệt

Phương pháp làm mềm nước tháp giải nhiệt

Như thông tin ở phần tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt thì lượng nước đưa vào tháp phải có độ cứng thấp. Nếu nước chứa nhiều Canxi, Magie,… thì bạn phải có biện pháp để xử lý giúp nước giảm hàm lượng khoáng chất và mềm hơn. Hiện nay, 3 phương pháp thường được áp dụng để làm mềm nước gồm có:
 • Sử dụng nhiệt: Cơ sở của phương pháp sử dụng nhiệt là dựa vào nhiệt độ cao làm bốc hơi khí CO2. Khi nước sôi, muối bicacbonat sẽ bị nhiệt phân tạo thành muối cacbonat và giải phóng khí cacbonic. Tuy nhiên, phương pháp này có đặc điểm là tuy có thể loại trừ khí CO2 và làm giảm độ cứng của nước nhưng không xử lý được muối CaCO3. Trong khi đó, muối CaCO3 lại là nguyên nhân khiến hiệu quả trao đổi nhiệt kém và gây hư hỏng. 
 • Sử dụng hoá chất: Phương pháp làm mềm nước này sẽ sử dụng các loại hoá chất phản ứng được với ion Mg2+ và Ca2+. Sản phẩm tạo thành là các hợp chất rắn, không tan và dễ lắng lọc để loại bỏ ra khỏi nước, giảm độ cứng. Một số loại hoá chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt ở cách này đó là vôi, NaOH, Na3PO4, Na2CO3,…
 • Trao đổi ion: Phương pháp trao đổi ion được áp dụng cho nhiều mục đích và trong đó có làm mềm nước tháp giải nhiệt. Để giảm độ cứng cho nước, người ta dùng polyme chứa ion trao đổi. Các cation Na+ làm phễu lọc. Khi nước đi qua phễu lọc thì polymer sẽ liên kết với Ca và Mg mạnh hơn Na hơn Mg2+ và Ca2+ sẽ được giữ lại còn ion Na+ đi vào nguồn nước. 

Các loại hoá chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt

Xử lý nước cho tháp giải nhiệt bằng hoá chất là phương pháp được nhiều người dùng áp dụng. Thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hoá chất dùng để làm sạch nước tuần hoàn cho tháp giải nhiệt. Những sản phẩm này cũng rất dễ tìm mua. Bạn có thể tham khảo một số loại hoá chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt như là:
 • Gengard GN8220: Hoá chất chuyên dùng để chống ăn mòn, chống cáu cặn trong tháp giải nhiệt.

 • Flogard MS6217: Chống ăn mòn và cáu cặn trong tháp giải nhiệt hở với nước có độ cứng thấp.

 • Gengard GN7004: Kiểm soát cáu cặn cho tháp giải nhiệt hở.

 • Flogard MS6209: Kiểm soát ăn mòn cho tháp giải nhiệt hở.

 • Spectrus NX1100: Kiểm soát vi khuẩn, rong rêu, tảo nấm,… cho tháp giải nhiệt. Đạt hiệu quả kiểm soát vi khuẩn SRB, Legionella.

 • Corrshileld NT4201: Kiểm soát ăn mòn cho hệ thống tuần hoàn kín theo chương trình Nitrite.

 • Corrshileld MD4100: Kiểm soát ăn mòn cho hệ thống tuần hoàn kín theo chương trình Molybdate.

  Có nhiều loại hoá chất để xử lý nước tháp giải nhiệt
  Có nhiều loại hoá chất để xử lý nước tháp giải nhiệt

Cách xử lý khi nhiệt độ nước tháp giải nhiệt tăng cao

Trong thời gian vận hành, sẽ có thời điểm người dùng phát hiện nhiệt độ nước tháp giải nhiệt tăng cao hơn bình thường. Nguyên nhân thường là do lượng nước tuần hoàn quá nhiều hoặc lượng gió không đều và đủ để giải nhiệt. Để khắc phục tình trạng nhiệt độ nước tháp giải nhiệt tăng, bạn có thể áp dụng những phương pháp như là:
 • Điều chỉnh lại lượng nước như chuẩn thiết kế ban đầu. 

 • Quan sát xem tháp có bị nghiêng hay lệch không, nếu có hãy nhanh chóng đặt lại. 

 • Điều chỉnh cánh quạt.

 • Vệ sinh tấm tản nhiệt, đầu phun và tay phun. Nếu bị hư phải nhanh chóng thay thế.

 • Kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng tháp theo định kỳ.

 • Sau thời gian dài vận hành hãy cho tháp nghỉ ngơi.

Cách giảm tiếng ồn cho tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt bị rung ồn xuất phát chủ yếu từ 4 nguyên nhân sau: Tiếng phát ra từ cánh quạt khi hút và thổi gió; Tiếng ồn phun chia nước khi nước tuần hoàn; Tiếng ồn phát ra do động cơ và hộp số giảm tốc; Tiếng ồn từ máy bơm nước, đường ống và van.

Để khắc phục tiếng ồn cho tháp giải nhiệt sẽ có 3 cách cơ bản như sau:
 • Giảm tiếng ồn do quạt: Điều chỉnh kính thước đường kính của quạt để làm giảm tốc độ quay. Cụ thể là tăng đường kính của cánh quạt giúp giảm áp suất động ra, từ đó giảm tiếng ồn cho quạt. Ngoài ra, sử dụng quạt có hình chữ nhật với các góc tròn cũng giúp quạt quay ở tốc độ thấp và giảm tiếng ồn.

 • Giảm tiếng ồn bởi nguồn nước: Đặt vật liệu chuyên dùng để giảm tiếng ồn cho tháp trên mặt nước. Vật liệu này là bọt polyerethane xốp. Chúng mềm giống như nhựa xốp thông thường, đồng thời có tính thấm nước và chống rò rỉ nước giúp giảm tiếng ồn khi nước rơi. Ngoài ra, tấm chắn âm thanh xuyên tâm hình parapol đặt ở cửa hút gió sẽ không bị tác động và tiếng động khi nước rơi sẽ không phát trực tiếp ra bên ngoài.

 • Sử dụng tấm chắn âm: Tấm chắn âm là phương pháp chặn tiếng ồn tháp giải nhiệt được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng tấm chắn âm thanh sẽ gây ra vài vấn đề như là ảnh hưởng đến lượng khí nạp bình thường của tháp, ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát. Đồng thời, tấm chắn âm được bố trí tối đa theo hình chữ L nên nếu tiếng ồn ảnh hưởng nhiều đến xung quanh thì cách lắp đặt này chưa phù hợp.

Giải đáp những vấn đề liên quan đến ăn mòn, rong rêu và bảo trì tháp giải nhiệt

Nguyên nhân hình thành rong rêu và tình trạng ăn mòn tháp giải nhiệt

Nguyên nhân gây ăn mòn và hình thành cáu cặn, rong rêu trong tháp giải nhiệt chủ yếu xoay quanh nguồn nước. Lý do là vì:
 • Trong nước chứa hàm lượng các khoáng chất như Canxi, Magie,… và các chất hoá học gốc OH. Ở nhiệt độ thích hợp, những chất này kết hợp với ion kim loại tạo thành kết tủa. Đó chính là cáu cặn bám trên tấm tản nhiệt, đường ống, đầu phun,…
 • Oxy hoà tan trong nước gây gỉ sét hoặc làm tắc nghẽn đường ống dẫn nước.
 • Nước chứa tính axit sẽ gây ăn mòn, còn nước có tính kiềm sẽ gây cáu cặn. 
 • Các chất rắn và tạp chất vô cơ có sẵn trong nguồn nước. 
 • Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân khác như độ bão hoà của nước, độ dẫn điện của nước, bụi bẩn từ không khí,…

  Rong rêu, ăn mòn tháp giải nhiệt hình thành chủ yếu từ nguồn nước
  Rong rêu, ăn mòn tháp giải nhiệt hình thành chủ yếu từ nguồn nước

Phương pháp bảo trì tháp giải nhiệt hiệu quả

Công tác bảo trì tháp giải nhiệt nước khá phức tạp và từng quy trình đòi hỏi thực hiện sao cho chính xác, đảm bảo an toàn. Tốt nhất là nên được tiến hành bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu và tự thực hiện thì có thể tham khảo thông tin sau đây.

Quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt trải qua nhiều bước, bắt đầu từ việc tắt máy và vệ sinh, tiếp theo là kiểm tra toàn bộ linh kiện và khắc phục lỗi trước khi khởi động tháp. Cuối cùng là kiểm tra và theo dõi khả năng vận hành của tháp. Nếu phát hiện vẫn còn lỗi thì tiếp tục khắc phục và hoàn tất bảo trì. Cụ thể như sau:
 • Sau khi tắt máy, cần quan sát cẩn thận các bộ phận bao gồm hệ thống phân phối nước, đầu phun, tay phun, tấm tản nhiệt, động cơ, cánh quạt, vỏ tháp,… 
 • Điều chỉnh lại độ chặt của dây curoa, tháo nắp chắn gió và chỉnh dây đầu. 
 • Tiến hành kiểm tra chi tiếp motor và bộ giảm tốc (nếu có) xem có gì bất thường hay không. 
 • Vệ sinh bụi bẩn bám trên chảo nước và lưới lọc. Sau đó kiểm tra độ kín khíp của chảo nước và chân tháp.
 • Điều chỉnh vị trí bóng phao và mực nước trong chảo đạt yêu cầu.
 • Đo dòng điện của động cơ và chỉnh vị trí cánh quạt.

Mã HS tháp giải nhiệt là bao nhiêu?

Mã HS có tên tiếng Anh là Harmonized System Codes do tổ chức Hải quan Thế giới WCO thành lập. Mã HS xuất hiện trong các chứng từ xuất nhập khẩu như tờ khai hải quan, vận đơn đường biển, hoá đơn thương mại,… Mỗi loại hàng hoá đều có mã HS tương ứng. Đối với tháp giải nhiệt nước thì mã HS là 84195010. Mã HS này áp dụng cho mọi loại tháp giải nhiệt đến từ tất cả các thương hiệu, mọi thiết kế, công suất, cấu tạo,… 
 
Trên đây là những câu hỏi thường gặp về tháp giải nhiệt do Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn tổng hợp. Hy vọng sẽ mang đến cho quý khách những kiến thức hữu ích trong quá trình sử dụng sản phẩm. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác cần giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn qua Hotline: 0833.888.505 hoặc 0865.840.889. Hân hạnh được phục vụ quý khách!
Đánh giá bài viết

back top

1
DMCA.com Protection Status