Những ưu điểm của giá thể vi sinh trong bể sinh học

Tin tức

Giá thể vi sinh là vật liệu không thể thiếu trong các bể xử lý nước sinh học. Khi so sánh với các phương pháp truyền thống như than, sỏi,… thì những ưu điểm của giá thể vi sinh sẽ nổi bật hơn và hiệu quả xử lý nước thải cao hơn. Giá thể vi sinh tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng và thuận lợi phát triển. Từ đó tiết kiệm thời gian phân huỷ chất hữu cơ trong bể nước thải.

Vì sao bạn nên sử dụng giá thể vi sinh?

Công dụng của giá thể vi sinh trong xử lý nước thải bằng vi sinh vật

Đi cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp hoá – hiện đại hoá là vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước. Vì thế, các doanh nghiệp đã và đang chú trọng việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước sao cho chất lượng nước thải đầu ra đảm bảo yêu cầu. Ở các công trình xử lý nước thải, người ta thường ưu tiên phương pháp xử lý sinh học. Phương pháp này có khả năng làm giảm BOD, Nito, Photpho, SS,… trong nước hiệu quả. Mà cốt lõi của cách xử lý sinh học này đó là dùng các chủng vi sinh vật có lợi để phân huỷ chất hữu cơ.

Ngày nay, người ta thường bổ sung giá thể vi sinh vào bể xử lý sinh học để tạo ra môi trường cho vi sinh vật bám dính, sinh sôi và phát triển thành quần thể. Nguồn thức ăn của các chủng vi khuẩn này là chất hữu cơ trong nước thải. Sau khi hấp thụ, tiêu hoá và loại bỏ các chất hữu cơ này, vi sinh vật sẽ chết đi. Cuối cùng là trôi theo dòng nước, mang chất hữu cơ ra bên ngoài tạo thành bùn. Từ đó đảm bảo cho chất lượng nguồn nước thải đạt yêu cầu.

Giá thể vi sinh mang đến nhiều lợi ích trong bể xử lý nước sinh học
Giá thể vi sinh mang đến nhiều lợi ích trong bể xử lý nước sinh học

Các loại đệm vi sinh như giá thể vi sinh MBBR, giá thể vi sinh dạng cầu, giá thể vi sinh mutag biochip,… có trọng lượng nhẹ hơn nước, được bổ sung vào nước để vi sinh vật có nơi cư trú. Trong điều kiện sống thuận lợi, vi khuẩn sẽ dễ hấp thu dưỡng chất, tăng sinh khối nhanh và phát triển tốt nhất. Hơn thế nữa, một trong những ưu điểm của giá thể vi sinh là giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa nước thải và vi khuẩn. Nên nhà đầu tư không tốn thêm chi phí để mở rộng diện tích bể sinh học nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả phân huỷ của các chất hữu cơ.

Những ưu điểm của giá thể vi sinh

Giá thể vi sinh được ứng dụng trong bể xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt. Các lĩnh vực xử lý gồm hoá chất, thực phẩm, dược phẩm, luyện kim, dệt nhuộm,… Ngoài ra, ở bệnh viện, trường học, nhà máy sản xuất nước và thức ăn đóng hộp cũng sử dụng giá thể vi sinh rất nhiều. Những ưu điểm của giá thể vi sinh mang đến trong bể sinh học đó là:

 • Giá thể vi sinh làm tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và các chủng vi sinh vật. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn nhận nguồn thức ăn từ chất hữu cơ trong nước và phát triển nhanh chóng.
 • Lớp màng sinh học trên giá thể vi sinh sau một thời gian tiếp xúc với nước sẽ hình thành lớp màng vi sinh. Lớp màng vi sinh có khả năng xử lý 3 chủng vi sinh vật kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí. Vì thế giúp tăng cường hiệu quả của đệm vi sinh trong bể sinh học lên nhiều lần so với các loại bể truyền thống.
 • Một trong những ưu điểm của giá thể vi sinh là vừa giảm lượng bùn sinh ra vừa hạn chế mùi hôi khi các chất hữu cơ phân huỷ. 
 • Giá thể vi sinh giúp tiết kiệm thời gian phân huỷ chất thải trong nước và tiết kiệm chi phí cũng như công sức trong công trình xử lý.
 • Nhờ bổ sung giá thể vi sinh vào bể sinh học mà vi khuẩn có môi trường cư trú, tạo ra điều kiện sống thuận lợi để chúng nhanh chóng sinh sôi và phát triển thành quần thể. Ngoài ra cũng đảm bảo số lượng vi sinh luôn ổn định và ở trạng thái hoạt động tốt nhất.
 • Thời gian lắp đặt giá thể vi sinh nhanh chóng và cách lắp đặt đơn giản. Bên cạnh đó, giá thể vi sinh dùng được cho nhiều loại bể thiết kế khác nhau.
 • Hệ thống chứa giá thể vi sinh còn dễ kiểm soát và nhà đầu tư có thể tăng hoặc giảm lượng giá thể tuỳ vào tải trọng ô nhiễm, lưu lượng nước thải.
 • Dưới tác động của dòng nước thải và hệ thống sục khí, các loại vi sinh vật rất dễ di chuyển khỏi bể xử lý. Nhưng khi có giá thể vi sinh, chúng sẽ bám vào đây hạn chế việc trôi sang bể khác.

Đánh giá những ưu điểm của giá thể vi sinh thường gặp

Giá thể vi sinh chia thành giá thể vi sinh cố định và giá thể vi sinh di động. Giá thể vi sinh cố định thường gặp bao gồm giá thể vi sinh dạng sợi, giá thể vi sinh dạng tổ ong. Giá thể vi sinh di động thường dùng gồm có giá thể vi sinh biochip, giá thể vi sinh dạng cầu, giá thể vi sinh MBBR. Trong đó, mỗi loại đều sở hữu những đặc điểm riêng biệt. Dưới đây là một số ưu điểm của giá thể vi sinh phổ biến.

Những ưu điểm của giá thể vi sinh cố định

 • Ưu điểm của giá thể vi sinh dạng sợi: Giá thể vi sinh dạng sợi mang ưu điểm của cả giá thể dạng cứng và dạng mềm. Một số ưu điểm của giá thể vi sinh cố định dạng sợi gồm có: Giá thành thấp, giảm sự tắc nghẽn, giảm lượng bùn sinh ra, bảo trì dễ dàng, có tác dụng cắt bọt khí, hiệu suất phân phối nước và không khí tốt,… Đệm vi sinh dạng sợi phù hợp để xử lý nước thải ở các nhà máy gang, thép, hoá chất,…
Ưu điểm của giá thể vi sinh dạng sợi là giá thành thấp và hiệu quả xử lý nước cao
Ưu điểm của giá thể vi sinh dạng sợi là giá thành thấp và hiệu quả xử lý nước cao
 • Ưu điểm của giá thể vi sinh dạng tổ ong: Giá thể vi sinh dạng tổ ong thường ứng dụng để xử lý nước thải thông thường với độ ô nhiễm hữu cơ không cao. Những ưu điểm của đệm vi sinh dạng tấm tổ ong là giá thành rẻ, chi phí vận hành thấp, độ dày đồng nhất, độ bám dính của vi khuẩn cao.

Những ưu điểm của giá thể vi sinh di động

 • Ưu điểm của giá thể mutag biochip: Giá thể Mutag biochip có nguồn gốc xuất xứ từ Đức. Trên bề mặt giá thể có nhiều lỗ hổng, tạo thành môi trường thuận lợi để vi sinh vật cư trú. Những ưu điểm của giá thể vi sinh mutag biochip như là: Tuổi thọ cao, chống ăn mòn hiệu quả, có khả năng chống sốc tải trọng, lắp đặt dễ dàng, phù hợp cho nhiều loại bể, hiệu quả xử lý nước cao,…
 • Ưu điểm của giá thể vi sinh MBBR: Giá thể vi sinh MBBR phù hợp cho nhiều loại nước thải đặc biệt là nước thải có nồng độ ô nhiễm cao. Giá thể MBBR chỉ mất khoảng 10 – 15 ngày để hình thành lớp màng vi sinh. Bên cạnh đó, đệm vi sinh MBBR còn có hiệu quả xử lý BOD cao hơn bể truyền thống đến 95%. Dù hiệu quả xử lý cao nhưng dạng đệm vi sinh này chỉ có giá bán ở mức tầm trung. 
 • Ưu điểm của giá thể vi sinh dạng cầu: Giá thể vi sinh dạng cầu là một giải pháp xử lý nước hiệu quả và tiết kiệm. Bởi vì giá thể này có giá thành thấp hơn so với các loại giá thể khác. Đồng thời, giá thể vi sinh dạng cầu có diện tích bề mặt khá lớn nên giúp cải thiện hiệu quả xử lý nước đáng kể. Nhờ đó mà chất lượng nước thải đầu ra đều đạt yêu cầu.
Giá thể vi sinh MBBR có dạng giống bánh xe
Giá thể vi sinh MBBR có dạng giống bánh xe

Hiệu quả xử lý nước trong bể sinh học sau khi bổ sung giá thể vi sinh được cải thiện một cách đáng kể. Phương pháp này mang đến lợi ích vượt trội hơn những cách xử lý truyền thống khác. Nhờ vào những ưu điểm của giá thể vi sinh mà vi sinh vật thuận lợi phát triển và phân huỷ chất hữu cơ trong nước thải giúp đảm bảo chất lượng đầu ra của nước thải. Cuối cùng, nếu bạn quan tâm đến các loại giá thể vi sinh hoặc cần thay thế, lắp đặt giá thể vi sinh, vui lòng liên hệ Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn qua Hotline: 0833.888.505 - 0865.840.889 24/7. Chúng tôi luôn có mặt để tư vấn sản phẩm và thiết kế những giải pháp xử lý nước hiệu quả. Hân hạnh phục vụ quý khách hàng!

Đánh giá bài viết

back top

1
DMCA.com Protection Status