So sánh giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong

Tin tức

Giá thể vi sinh (đệm vi sinh) có thể chia thành 2 loại dựa theo hình thức lắp đặt đó là giá thể vi sinh di động và giá thể vi sinh cố định. Trong đó, giá thể vi sinh dạng tổ ong và giá thể vi sinh dạng sợi là 2 loại đệm vi sinh điển hình thuộc nhóm cố định. Để phân biệt được 2 sản phẩm này và những ưu nhược điểm của chúng, Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn đã tiến hành so sánh giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong qua bài viết sau.

Phân biệt giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong

Giá thể vi sinh dạng sợi là gì?

Giá thể vi sinh dạng sợi (Biological Treatment Combined Filler) là dạng đệm vi sinh cố định có nền tảng thiết kế dựa trên sự kết hợp giữa giá thể dạng sợi mềm và giá thể vi sinh cứng. Nhờ đó nên đệm vi sinh dạng sợi phát huy tốt ưu điểm của 2 loại đệm vi sinh trên đồng thời khắc phục nhược điểm của chúng. Hiện nay, giá thể vi sinh dạng sợi là một trong những loại đệm vi sinh lý tưởng để lắp đặt trong bể xử lý nước phương pháp sinh học. 

Giá thể vi sinh dạng sợi sở hữu ưu điểm của giá thể sợi mềm và sợi cứng
Giá thể vi sinh dạng sợi sở hữu ưu điểm của giá thể sợi mềm và cứng


Kích thước thường thấy của đệm vi sinh dạng sợi là Φ120mm, Φ150mm, Φ160mm, Φ180mm, Φ200mm. Khoảng cách giữa các filter phổ biến nhất gồm 2 quy cách 80mm và 100mm, ngoài ra thì người dùng có thể lựa chọn dựa trên yêu cầu sử dụng cụ thể. Các filter được kết nối bởi sợi dây được bọc bởi 1 dây nhựa phía ngoài.

Giá thể vi sinh dạng tổ ong có gì khác so với dạng sợi?

Giá thể vi sinh dạng tổ ong có chất liệu nhựa PP hoặc PVC nguyên sinh. Đệm vi sinh dạng tổ ong có màu trắng hoặc đen và độ dày đồng đều. Khi quan sát bình thường, chúng ta có thể nhận ra cấu trúc của loại này khá lồi lõm, bền mặt nhiều nếp gấp trông giống như tổ ong. Chính cấu tạo đặc biệt này đã giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh vật và nước thải lên nhiều lần. Điều này đồng nghĩa với hiệu quả xử lý nước sẽ cao hơn và chất lượng nước đầu ra đạt yêu cầu.

Giá thể vi sinh dạng tổ ong có cấu trúc giống tổ ong
Giá thể vi sinh dạng tổ ong có cấu trúc giống tổ ong

So sánh giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong, nên mua loại nào?

Mỗi loại giá thể vi sinh đều có những giá trị riêng biệt và mang đến nhiều lợi ích thiết thực trong công trình xử lý nước sinh học. Vì thế khi so sánh giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong, bạn cần đặc biệt lưu ý đến các ưu nhược điểm của chúng để biết được đâu là loại đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật tại nhà máy của bạn.

Ưu nhược điểm của giá thể vi sinh dạng sợi

Ưu điểm

Như đã nói ở phần trên, giá thể vi sinh dạng sợi sở hữu nhiều ưu điểm là nhờ sự kết hợp giữa giá thể vi sinh dạng mềm và cứng. Một số ưu điểm nổi bật của giá thể vi sinh dạng sợi có thể kể đến như:

 • Đệm vi sinh dạng sợi có điện trở thấp, hiệu suất tản nhiệt cao và phân phối nước – không khí tốt. Nhờ đó mà lớp màng vi sinh phát triển thuận lợi đồng thời cắt giảm bọt khí.
 • Diện tích bề mặt tiếp xúc lớn giúp vi sinh vật có thêm nhiều nơi bám dính để thuận lợi sinh sản, phát triển và phân huỷ chất hữu cơ.
 • Trong quá trình xử lý nước sẽ thải ra lượng bùn thấp và tỷ lệ oxy hoá cao.
 • Để tránh tình trạng tắc nghẽn và giúp dòng nước lưu thông tốt hơn, người dùng có thể dễ dàng thay đổi khoảng cách giữa các giá thể.
 • Công tác thi công lắp đặt và vệ sinh hay thay thế dễ dàng. Ngoài ra thì đầu tư giá thể vi sinh dạng sợi khá thấp.
Giá thể vi sinh dạng sợi ngăn tình trạng tắc nghẽn hiệu quả
Giá thể vi sinh dạng sợi ngăn tình trạng tắc nghẽn hiệu quả

Nhược điểm

So với giá thể vi sinh dạng tổ ong thì dạng sợi có ít nhược điểm hơn. Chủ yếu là người dùng cần phải tốn thêm chi phí đầu tư khung treo giá thể.

Ưu nhược điểm của giá thể vi sinh dạng tổ ong

Ưu điểm

Giá thể vi sinh dạng tổ ong có một số ưu điểm như sau:

 • Nhờ vào độ dày đồng nhất và bề mặt lồi lõm nên tốc độ lưu thông và chuyển hoá diễn ra nhanh chóng. Nhờ đó dòng nước nước thoát lên dễ dàng.
 • Vật liệu sản xuất giá thể vi sinh dạng tổ ong là nhựa PP/PVC cao cấp nên có tuổi thọ cao, bền bỉ và hoạt động tốt trong môi trường nước thải pha lẫn nhiều tạp chất ăn mòn.
 • Đệm vi sinh dạng tổ ong có chi phí thấp, vận hành dễ dàng, lắp đặt nhanh chóng.
 • Giá thể vi sinh dạng tổ ong thích hợp cho môi trường kỵ khí và hiếu khí.

Nhược điểm

3 nhược điểm thường gặp trong thời gian sử dụng giá thể vi sinh dạng tổ ong đó là: 

 • Lắp đặt giá thể vi sinh dạng tổ ong cần thêm 2 khung đỡ. Do đó người dùng sẽ phải tốn thêm chi phí đầu tư.
 • Khó khăn trong việc vệ sinh.
 • Nếu lắp khung đỡ không chắc chắn thì có thể bị sập nếu lượng bùn bám tăng.

Bảng so sánh giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong

Để có cái nhìn tổng quan hơn về 2 loại giá thể trên, mời bạn xem qua bảng so sánh giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong qua một vài tiêu chí cơ bản.  Cụ thể:

Bảng so sánh giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong

Bảng so sánh giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong

Qua bảng so sánh trên, có thể đánh giá sơ lược rằng giá thể vi sinh dạng sợi sẽ có nhiều lợi thế hơn giá thể vi sinh dạng tổ ong. Cụ thể là ở các tiêu chí như khả năng chịu tải, công tác vệ sinh, sửa chữa, thay thế, khả năng giảm tắc nghẽn. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc sử dụng giá thể vi sinh dạng tổ ong cho những công trình xử lý nước thải thông thường. 

Sau khi tiến hành so sánh giá thể vi sinh dạng sợi và dạng tổ ong, khách hàng sẽ có thêm thông tin về lợi ích cũng như nhược điểm của mỗi loại. Cuối cùng, nếu doanh nghiệp đang tìm mua giá thể vi sinh dạng sợi hoặc giá thể vi sinh dạng tổ ong, vui lòng liên hệ Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn qua
Hotline: 0833.888.505 - 0865.840.889.  Chúng tôi là địa chỉ chuyên phân phối giá thể vi sinh chất lượng trên toàn quốc cùng dịch vụ tư vấn, thiết kế và lắp đặt giá thể vi sinh chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Hân hạnh phục vụ quý khách hàng!

Đánh giá bài viết

back top

1
DMCA.com Protection Status