So sánh giá thể vi sinh MBBR và giá thể vi sinh dạng sợi

Tin tức

Nhiều người dùng đang phân vân không biết chọn loại nào giữa đệm vi sinh MBBR với giá thể cố định dạng sợi. Thế nên so sánh giá thể vi sinh dạng MBBR và giá thể vi sinh dạng sợi là bước quan trọng để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định.

Phân biệt giá thể vi sinh MBBR và giá thể vi sinh dạng sợi

Giá thể vi sinh MBBR là loại giá thể vi sinh di động, còn giá thể vi sinh dạng sợi là dạng đệm vi sinh cố định. Cả 2 loại đều được bổ sung vào bể sinh học để tăng hiệu quả xử lý nước. Nhìn chung, 2 loại giá thể này rất dễ phân biệt, chủ yếu là dựa vào thiết kế của chúng.

Giá thể vi sinh MBBR

Giá thể vi sinh MBBR (đệm vi sinh MBBR) là đệm vi sinh di động được làm từ nhựa HDPE nhẹ hơn nước và có tuổi thọ lên đến 20 năm. Cấu trúc giá thể nhìn giống bánh xe bao gồm các rãnh đối xứng nhau tạo thành nơi để vi sinh vật dám dính. Càng nhiều rãnh thì khả năng giữ bùn bên trong càng cao. Đồng thời, giá thể này có nhiều kích thước, kích thước càng nhỏ thì diện tích tiếp xúc giữa nước và vi khuẩn càng lớn. 

Đệm vi sinh MBBR kết hợp với quy trình xử lý sinh học hiếu khí hoặc thiếu khí để tối ưu khả năng xử lý chất ô nhiễm trong nước, chẳng hạn như Nito và Photpho. Thông thường, người ta sẽ bổ sung giá thể vi sinh MBBR để xử lý nước có độ ô nhiễm hữu cơ cao, ứng dụng lọc nước hồ cá,…

Giá thể vi sinh MBBR nhìn giống bánh xe, cấu trúc giống tổ ong
Giá thể vi sinh MBBR nhìn giống bánh xe, cấu trúc giống tổ ong

Giá thể vi sinh dạng sợi

Giá thể vi sinh dạng sợi hay giá thể cố định dạng sợi được lắp đặt tại bể sinh học kỵ khí hoặc hiếu khí. Loại đệm vi sinh dạng sợi này là sự kết hợp của giá thể vi sinh cứng và mềm. Nhờ đó chúng thừa hưởng được ưu điểm và khắc phục nhược điểm của 2 loại vi sinh trên. Vì thế, giá thể vi sinh dạng sợi là loại đệm sinh học lý tưởng để lắp đặt cho hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt.

Giá thể vi sinh dạng sợi được làm từ chất liệu polyester nên có tuổi thọ cao và bền bỉ. Sản phẩm này giúp tăng mật độ cũng như khả năng tiếp xúc giữa nước thải và vi khuẩn. Đồng thời tạo nên môi trường thuận lợi để vi sinh vật bám dính, cư trú và phát triển. Vì thế chúng được sử dụng rộng rãi.

So sánh giá thể vi sinh MBBR và giá thể vi sinh dạng sợi – Ưu nhược điểm

Giá thể MBBR và dạng sợi đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Sau khi so sánh giá thể vi sinh MBBR và giá thể vi sinh dạng sợi, tuỳ theo yêu cầu kỹ thuật, điều kiện lắp đặt mà người dùng sẽ chọn loại phù hợp.

Ưu nhược điểm của giá thể vi sinh dạng sợi

Ưu điểm

Một số ưu điểm vượt trội của giá thể vi sinh dạng sợi đó là:

 • Giá thể vi sinh dạng sợi có điện trở thấp, hiệu suất phân phối nước và không khí cao, hiệu suất tản nhiệt cao nên màng vi sinh tăng trưởng dễ dàng.
 • Diện tích tiếp xúc giữa nước và vi sinh trên giá thể dạng sợi lớn.
 • Lượng bùn thải sinh ra trong quá trình xử lý thấp. Đồng thời, khoảng cách của các đệm vi sinh dạng sợi có thể thay đổi linh hoạt nên không gây ra tình trạng tắt nghẽn.
 • Giá thể vi sinh dạng sợi có thể lắp đặt vào nhiều vị trí khác nhau trong bể sinh học. Ngoài ra, thời gian lắp đặt và cách lắp đặt cũng nhanh chóng, đơn giản.
 • Chất liệu polyester bền bỉ, chống ăn mòn và tuổi thọ cao.
 • Giá thành rẻ nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả xử lý nước, khả năng lọc tạp chất cao giúp nồng độ ô nhiễm trong bể nước giảm nhanh chóng.
 • Vệ sinh dễ dàng và có thể tái sử dụng.

Nhược điểm: Đối với giá thể vi sinh dạng sợi thì người dùng cần phải đầu tư vào ngân sách để lắp đặt giàn khung.

Giá thể cố định dạng sợi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội
Giá thể cố định dạng sợi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Ưu nhược điểm của giá thể vi sinh MBBR

Ưu điểm

Giá thể vi sinh MBBR sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

 • Trọng lượng của đệm vi sinh MBBR nhỏ hơn nước nên chúng có thể di chuyển dễ dàng trong lòng bể. Khi hoạt động, giá thể MBBR sẽ liên tục xoay chuyển và khuếch tán đến mọi nơi.
 • Giá thể vi sinh MBBR được sản xuất từ vật liệu HDPE có độ bền cơ học cao, khả năng chống oxy hoá, chống ăn mòn tốt. 
 • Giá thể MBBR có khả năng chịu tải trọng cao, giúp tăng lượng vi khuẩn trên 1 đơn vị diện tích. Nhờ đó mà nồng độ MLSS cũng tăng nên các chủng vi sinh phát triển thuận lợi và ổn định.
 • Bổ sung đệm vi sinh MBBR thì chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được ngân sách xây dựng hoặc mở rộng diện tích bể nhưng vẫn đảm bảo nguồn nước được xử lý hiệu quả. 
 • Người dùng không cần tốn thời gian để vệ sinh hay bảo trì giá thể MBBR. Bởi vì chúng sẽ di chuyển tự do cộng với tác động của không khí từ máy sủi giúp sản phẩm tự làm sạch. Nếu cần thiết, chỉ cần xịt nước là có thể làm sạch đệm vi sinh MBBR nhanh chóng.

Nhược điểm

Sử dụng giá thể vi sinh MBBR còn tồn tại nhược điểm đó là khi sử dụng lâu, lượng bùn bám vào giá thể MBBR sẽ làm tăng trọng lượng của chúng. Nên đệm vi sinh MBBR sẽ khó di chuyển và giảm khả năng lơ lửng so với ban đầu.

Nên mua giá thể vi sinh dạng sợi hay giá thể vi sinh MBBR?

Sau khi so sánh giá thể vi sinh MBBR và giá thể vi sinh dạng sợi, chắc hẳn bạn đã có thể tìm ra những ưu nhược điểm của 2 loại sản phẩm này. Việc lựa chọn loại đệm vi sinh nào còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như là giá thành, hiệu quả xử lý dựa trên bề mặt tiếp xúc, khả năng tải bùn, loại nước cần xử lý, yêu cầu nước đầu ra,… Đối với đệm vi sinh dạng sợi, người dùng cần lưu ý đầu tư thêm khung giá đỡ. Còn với đệm vi sinh, chủ đầu tư hãy tính mật độ giá thể cần có trong bể. 

Mua giá thể MBBR hay đệm vi sinh dạng sợi cần phải xem xét đến nhu cầu xử lý nước của bạn
Mua giá thể MBBR hay đệm vi sinh dạng sợi cần phải xem xét đến nhu cầu xử lý nước của bạn


Điều quan trọng cuối cùng đó là doanh nghiệp cần chọn địa chỉ bán giá thể vi sinh MBBR và giá thể vi sinh dạng sợi uy tín. Hãy tham khảo giá bán, chất lượng giá thể, loại giá thể mà cơ sở cung cấp. Ngoài ra, chính sách bảo hành cũng là tiêu chí quan trọng mà người mua cần quan tâm. Tốt nhất là chọn nơi đáng tin cậy, giá cả phải chăng, thời gian bảo hành lâu và hỗ trợ thiết kế, lắp đặt. 

Công ty Cổ phần Vật tư Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn là doanh nghiệp chuyên phân phối các loại giá thể vi sinh như mutag biochip, đệm vi sinh MBBR, giá thể dạng tổ ong, giá thể cố định dạng sợi. Qua thông tin so sánh giá thể vi sinh MBBR và giá thể vi sinh dạng sợi, nếu bạn đã chọn được sản phẩm ưng ý thì hãy liên hệ cho Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn qua Hotline: 0833.888.505 - 0337.811.611 - 0865.840.889 để được hỗ trợ mua hàng. Đối với trường hợp chủ đầu tư chưa xác định được đâu là giá thể vi sinh tốt nhất, đội ngũ nhân viên Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn sẽ tư vấn để giúp quý khách có thể lắp đặt loại phù hợp ở bể sinh học. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng!

Đánh giá bài viết

back top

1
DMCA.com Protection Status