Sự khác biệt giữa đĩa phân phối khí và ống phân phối khí

Tin tức

Đĩa và ống phân phối khí hiện đang là xu hướng ở các công trình xử lý nước thải theo phương pháp sinh học. Chức năng của 2 loại này giống như nhau, đều giữ nhiệm vụ tạo bọt khí và truyền vào nước. Tuy nhiên vẫn có sự khác biệt giữa đĩa phân phối khí và ống phân phối khí. Để hiểu rõ hơn mời bạn xem qua thông tin dưới đây.

Sự khác biệt giữa đĩa phân phối khí và ống phân phối khí là gì?

Trong hệ thống sục khí nước thải, thiết bị phân phối khí đảm nhận nhiệm vụ truyền oxy và khuấy trộn bể. Các thiết bị này có nhiều loại, trong đó có 2 loại phổ biến là đĩa phân phối khí và ống phân phối khí. Sự khác biệt giữa đĩa phân phối khí và ống phân phối khí đầu tiên phải kể đến thiết kế. Đĩa thổi khí thì có dạng hình tròn, phẳng nhìn giống chiếc đĩa. Còn ống phân phối khí thì thon dài. Cả 2 sản phẩm đều có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt màng dùng để thổi bọt khí. Để tìm hiểu chi tiết, mời quý khách xem thông tin ở phần dưới đây.

Đặc điểm của đĩa thổi khí

Đĩa phân phối khí có cấu tạo bao gồm màng thổi khí được làm từ nhựa EPDM, cao su, silicon,… Thiết bị được lắp đặt cùng với máy thổi khí. Khi hoạt động, máy thổi khí sẽ đưa không khí đi qua các đường ống. Sau đó, bong bóng khí sẽ đi ra ngoài thông qua các lỗ thổi khí trên màng phân phối khí. Nhờ tác động từ máy thổi khí và đĩa thổi khí, bọt khí sẽ chuyển oxy và khuấy trộn chất thải trong nước.

Lợi ích khi sử dụng đĩa phân phối khí

Sử dụng đĩa thổi khí mang đến cho người dùng nhiều lợi ích. Trong đó bao gồm:
 • Đĩa thổi khí tuổi thọ cao, ít hư hỏng: Lợi ích đầu tiên khi sử dụng đĩa phân phối khí là thiết bị rất ít khi hư hỏng. Nếu bể xử lý nước của bạn có cấu tạo phức tạp thì đây là đặc điểm vô cùng thuận lợi vì bạn không cần mất thời gian để bảo trì đĩa. Bên cạnh đó, nhờ được sản xuất bởi các chất liệu cao cấp nên đĩa phân phối khí rất khó nứt khiến cho hệ thống bị rò rỉ. 
 • Hiệu suất truyền oxy cao: Đĩa phân phối khí có hiệu suất truyền oxy cao, đặc biệt là đĩa dạng bọt tinh. Nồng độ oxy ổn định và được cung cấp liên tục sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh vật trong nước sinh trưởng, nhất là vi sinh vật hiếu khí.
 • Ứng dụng đa dạng, tương thích với nhiều loại nước: Đĩa phân phối khí có ứng dụng đa dạng và đáp ứng hầu hết mọi yêu cầu trong xử lý nước thải. Bên cạnh bể lắng, bể aerotank, bể điều hoà thì các trang trại nuôi trồng cá tôm cũng lắp đặt đĩa thổi khí. 
  Đĩa phân phối khí sở hữu nhiều ưu điểmĐĩa phân phối khí sở hữu nhiều ưu điểm.

Một số nhược điểm của đĩa phân phối khí

Bên cạnh các ưu điểm được liệt kê ở trên, đĩa thổi khí cũng có một số nhược điểm như là:
 • Diện tích lắp đặt lớn: Thiết kế của đĩa phân phối khí yêu cầu không gian rộng rãi. Với số lượng đĩa lớn thì rất khó lắp đặt ở những bể xử lý có diện tích nhỏ. Khi so sánh đĩa phân phối khí và ống phân phối khí, có thể nhận thấy dạng ống sẽ tiết kiệm diện tích hơn dạng đĩa nhiều lần.
 • Giá đĩa thổi khí cao hơn ống thổi khí: Hầu như đĩa thổi khí đều có giá bán cao hơn ống phân phối khí. Đặc biệt là những dòng đĩa làm bằng thép không gỉ.

Đặc điểm của ống thổi khí

Ống thổi khí có nguyên lý vận hành giống như đĩa thổi khí. Ống phân phối khí được thiết kế dạng ống trụ dài và màng thổi khí dài. Ống sục khí cũng được dùng kết hợp với máy thổi khí trong quy trình sục khí ở các mô hình xử lý nước thải sinh học.

Lợi ích khi sử dụng ống thổi khí

Một số ưu điểm của ống phân phối khí có thể kể đến như là:
 • Thiết kế thông minh, cải tiến: So với đĩa sục khí thì ống thổi khí có thiết kế thon dài, phù hợp cho những mô hình diện tích nhỏ nhưng yêu cầu số lượng lớn thiết bị khuếch tán khí. Các bể xử lý có không gian trung bình nhỏ hoàn toàn có thể tham khảo ống phân phối khí thay vì đĩa thổi khí.
 • Khả năng khuấy trộn tốt: Hầu hết ống phân phối khí đều có khả năng khuấy trộn tốt hơn so với đĩa. Thiết bị tạo ra bong bóng khí lớn hơn, dễ dàng dịch chuyển nước và khuấy trộn chất thải trong bể. 
 • Chi phí đầu tư thấp, lắp đặt dễ dàng: Nếu doanh nghiệp đang tìm thiết bị sục khí có giá phải chăng thì ống thổi khí là lựa chọn phù hợp nhất. Bởi vì nhà sản xuất đã giảm thép không gỉ (giá thành cao) khi sản xuất thép và thay bằng các loại nhựa cao cấp khác. Ngoài ra thì người dùng cũng không tốn nhiều chi phí để thuê nhân công vì lắp đặt ống phân phối khí khá đơn giản.
  Ống thổi khí có giá bán thấp, khuấy trộn tốt, thiết kế gọn gàngỐng thổi khí có giá bán thấp, khuấy trộn tốt, thiết kế gọn gàng.

Nhược điểm của ống phân phối khí

Tương tự như đĩa thổi khí thì ống sục khí cũng tồn tại một vài nhược điểm. Cụ thể:
 • Yêu cầu bảo trì cao: So với đĩa phân phối khí thì ống phân phối khí yêu cầu doanh nghiệp phải thường xuyên bảo trì. Ngoài ra thì tuổi thọ của dạng ống cũng không cao bằng dạng đĩa. Tuy nhiên vẫn có thể sử dụng liên tục trong nhiều năm.
 • Khả năng rò rỉ cao hơn: Thông thường thì lỗ thổi khí của dạng ống sẽ to hơn dạng đĩa. Vì thế ống phân phối khí khi hỏng hóc có thể làm rò rỉ lượng lớn khí oxy. Tuy nhiên, sử dụng ống phân phối khí tinh có thể khắc phục được nhược điểm này.

Nên sử dụng đĩa phân phối khí hay ống phân phối khí?

Chọn đĩa phân phối khí hay ống phân phối khí là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm. Việc lựa chọn như thế nào sẽ phụ thuộc vào yêu cầu và điều kiện của doanh nghiệp. Chẳng hạn bạn ưu tiên tuổi thọ thiết bị và bể chứa nông, muốn sử dụng lâu dài thì lựa chọn đĩa phân phối khí. Còn nếu bể nước sâu, diện tích hẹp thì ống phân phối khí là lựa chọn tốt hơn. 

Điều kiện sử dụng đĩa phân phối khí

Đĩa thổi khí sẽ là lựa chọn lý tưởng nếu:
 • Bể xử lý nước, ao hồ nuôi thuỷ sạn nông và không sâu. Lúc này đĩa phân phối khí sẽ phù hợp nhất vì các mô hình này không yêu cầu lực khuấy trộn quá mạnh.
 • Các hệ thống xử lý nước cố định có thể lắp đặt đĩa phân phối khí. Bởi vì đĩa phân phối khí dễ nổi và xê dịch nếu lực tác động của nước quá mạnh. Khi đó, mô hình cố định sẽ bắt vít làm giảm sự nổi của đĩa. Ngoài ra, ưu điểm của đĩa thổi khí là ít yêu cầu bảo dưỡng, ít phải tháo rời nên bạn có thể tham khảo dòng thiết bị sục khí này.

Điều kiện sử dụng ống phân phối khí

Doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng ống thổi khí khi:
 • Bể xử lý nước thải, ao hồ nuôi cá, tôm,… có độ sâu hoặc hàm lượng chất rắn cao. Bởi vì ống phân phối khí có ưu điểm là khả năng khuấy trộn mạnh, có thể dịch chuyển hiệuq quả nước và chất thải rắn.
 • Diện tích của mô hình xử lý nhỏ hẹp cũng là điều kiện lý tưởng để lắp đặt nhiều ống phân phối khí. Có được điều đó là nhờ vào thiết kế mảnh mai, nhỏ gọn cùng hiệu suất cao của thiết bị.
  Chọn đĩa thổi khí hay ống thổi khí sẽ phụ thuộc vào điều kiện sử dụng của từng doanh nghiệpChọn đĩa thổi khí hay ống thổi khí sẽ phụ thuộc vào điều kiện sử dụng của từng doanh nghiệp.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa đĩa phân phối khí và ống phân phối khí. Đồng thời cũng là thông tin hữu ích giúp doanh nghiệp chọn được thiết bị phù hợp. Cuối cùng, nếu bạn đang tìm mua đĩa và ống phân phối khí, vui lòng liên hệ Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn qua Hotline: 0833.888.505 – 0865.840.889 để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng!
Đánh giá bài viết

back top

1
DMCA.com Protection Status