Tháp giải nhiệt bị thất thoát nước – Nguyên nhân và giải pháp

Tin tức

Hiện tượng thất thoát nước tháp giải nhiệt là vấn đề mà các doanh nghiệp thường gặp phải và khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu nắm được nguyên nhân thì việc giải quyết sẽ trở nên đơn giản. Từ đó giúp người dùng dễ dàng kiểm soát sự rò rỉ nước tháp giải nhiệt. Đồng thời giúp tháp làm mát ổn định và tiết kiệm ngân sách vận hành, sửa chữa. Để tìm hiểu kỹ hơn, mời quý khách tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Vì sao tháp giải nhiệt bị thất thoát nước?

Tháp giải nhiệt là thiết bị dùng để làm mát nước. Nước thực hiện trao đổi nhiệt với không khí khi cả 2 đi vào tháp. Việc thất thoát nước tháp giải nhiệt là vấn đề thường gặp khi vận hành thiết bị. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tháp giải nhiệt bị thất thoát nước như lão hoá, hỏng hóc. Đôi khi, tháp giải nhiệt mới cũng có thể gặp phải tình trạng rò rỉ. Dưới đây là một số nguyên nhân Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn đã tổng hợp được.

Nguyên nhân gây rò rỉ nước tháp giải nhiệt hở

Tháp giải nhiệt hở là thiết bị được sử dụng rộng rãi tại các nhà máy ở Việt Nam. Trong quá trình làm mát, lượng nước trong tháp giải nhiệt hở có thể bị thất thoát do những nguyên nhân sau:
 • Sự trao đổi nhiệt giữa nước nóng và không khí lạnh sẽ khiến một phần hơi nước bốc hơi và bị cuốn ra bên ngoài.
 • Khi tháp giải nhiệt hoạt động, một lượng không khí lớn đi vào tháp và cánh quạt quay sẽ cuốn theo lượng hơi nước nhỏ đưa ra bên ngoài.
  Có nhiều nguyên nhân khiến cho tháp giải nhiệt bị rò rỉ, thất thoát nước
  Có nhiều nguyên nhân khiến cho tháp giải nhiệt bị rò rỉ, thất thoát nước.

   
 • Tháp giải nhiệt vận hành sau thời gian dài thì các tạp chất trong nước sẽ kết tụ lại và bám cặn. Để giảm lượng tạp chất trong nước tuần hoàn, người dùng sẽ xả tràn để xả chất cặn trong nước. Điều này đôi khi khiến cho tháp bị thất thoát nước khi làm việc.
 • Trước khi sử dụng tháp giải nhiệt, một số người dùng không tính toán được lượng nhiệt độ cần giải nhiệt. Vì thế đã lắp đặt tháp giải nhiệt công suất nhỏ không đáp ứng được yêu cầu làm mát.
 • Tháp giải nhiệt chất lượng kém cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho lượng nước trong tháp nhanh chóng bay hơi và gây thất thoát. Vì thế khi mua tháp giải nhiệt, bạn phải chú ý đến thương hiệu tháp uy tín, nhà cung cấp có đáng tin cậy không để tránh mua phải hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
 • Ngoài ra còn một số nguyên nhân đến từ sự hư hỏng của tấm tản nhiệt, nứt vỏ tháp, máy bơm nước,…

Nguyên nhân gây thất thoát nước tháp giải nhiệt kín

Tương tự như tháp giải nhiệt hở, tháp giải nhiệt kín cũng có thể gặp phải tình trạng rò rỉ nước. Một số nguyên nhân gây thất thoát nước tháp giải nhiệt kín thường gặp nhất là:
 • Sự cố rò rỉ nước tháp giải nhiệt kín có thể bắt nguồn từ việc tháp bị lão hoá hoặc lỗi trong quá trình sản xuất khiến các bộ phận không đạt chuẩn. Hoặc quá trình lắp ghép chưa đúng kỹ thuật.
 • Thân tháp giải nhiệt bị ăn mòn do tác động xấu từ môi trường. Đặc biệt khi chất lượng vật liệu sản xuất vỏ tháp kém, độ dày không đồng nhất thì những vị trí có độ dày mỏng hơn sẽ dễ bị phá huỷ.
 • Đường ống nối với tháp giải nhiệt kín không chặt, vòng đệm bị hư hoặc đặt sai lệch cũng làm thất thoát nước tháp giải nhiệt.
  Có 3 nguyên nhân cơ bản khiến tháp giải nhiệt kín bị thất thoát nước
  Có 3 nguyên nhân cơ bản khiến tháp giải nhiệt kín bị thất thoát nước.

Giải pháp cho tình trạng thất thoát nước ở tháp giải nhiệt

Thất thoát nước tháp giải nhiệt lâu ngày sẽ làm tăng chi phí vận hành lên đáng kể mặc dù hiệu suất của tháp ngày càng giảm. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của máy móc phụ thuộc, nhà máy, công xưởng, kho,… Ngoài ra, tháp giải nhiệt nước hoạt động không hiệu quả còn có thể gây hư hỏng, chập cháy và tốn hao chi phí sửa chữa, thay thế cho doanh nghiệp. 

Dưới đây là một số cách giải quyết mà doanh nghiệp có thể thực hiện để hạn chế tình trạng tháp giải nhiệt bị thất thoát nước. Cụ thể:
 • Người dùng cần thường xuyên bổ sung nước cho đế bồn tháp giải nhiệt. Lượng nước bổ sung tương ứng với lượng nước bay hơi và thất thoát. Điều này giúp tháp hoạt động ổn định, không bị ngừng giữa chừng vì thiếu nước tuần hoàn.
 • Để giảm lượng nước bị thất thoát ở tháp giải nhiệt, người dùng nên giảm lưu lượng nước tuần hoàn. Đồng thời kiểm tra và vệ sinh vòi phun, tấm tản nhiệt, điều chỉnh cánh quạt. 
 • Việc thay thế máy bơm có công suất tương thích cũng là một trong những cách hạn chế việc tháp giải nhiệt bị thất thoát nước.
 • Trường hợp thất thoát nước ở tháp giải nhiệt tăng lên đột ngột thì bạn cần nhanh chóng liên hệ với đơn vị có chuyên môn để được hỗ trợ và khắc phục kịp thời. Tránh để lâu ngày sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí.
  Bạn hãy liên hệ với cơ sở có chuyên môn để giải quyết nếu tình trạng rò rỉ nước nghiêm trọng
  Bạn hãy liên hệ với cơ sở có chuyên môn để giải quyết nếu tình trạng rò rỉ nước nghiêm trọng.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích liên quan đến nguyên nhân gây thất thoát nước tháp giải nhiệt và một số giải pháp đơn giản khắc phục việc tháp giải nhiệt bị rò rỉ nước. Nếu tháp giải nhiệt của quý khách đang gặp tình trạng giống như trên và chưa thể giải quyết thì có thể liên hệ cho Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn qua Hotline: 0833.888.505 hoặc 0865.840.889. Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!
Đánh giá bài viết

back top

1
DMCA.com Protection Status