TOP 9 ưu điểm của tháp giải nhiệt kín mà bạn chưa biết

Tin tức

Tháp giải nhiệt kín có ứng dụng trong lĩnh vực nào? Ưu điểm của tháp giải nhiệt kín là gì? Vì sao các doanh nghiệp tại Việt Nam lại quan tâm đến tháp giải nhiệt mạch kín? Để giải đáp những câu hỏi phía trên, Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tháp giải nhiệt mạch kín là gì? Ứng dụng của tháp giải nhiệt kín

Tháp giải nhiệt kín (tháp giải nhiệt mạch kín, closed circuit cooling tower,…) bản chất là loại tháp giải nhiệt nước hoạt động theo hệ thống khép kín. Bởi vì làm mát theo chu trình khép kín nên ưu điểm của tháp giải nhiệt kín là đảm bảo chất lượng nước không bị ô nhiễm. Đồng thời giúp ổn định khả năng vận hành của máy móc phụ thuộc, nâng cao tuổi thọ. 

Nhằm đẩy mạnh thực hiện chính sách tiết kiệm, giảm tiêu thụ tài nguyên và năng lượng, đồng thời bảo vệ môi trường, tháp giải nhiệt kín được sử dụng ngày càng rộng rãi. Thiết bị này là dạng dòng chảy ngang. Chất lỏng chảy qua ống xoắn, còn không khí chảy bên ngoài ống nên cả 2 chất này không chạm trực tiếp vào nhau. Một số lĩnh vực ứng dụng của tháp giải nhiệt kín đó là ngành hàng không, ngành luyện kim, điện lạnh, hoá chất, chế tạo máy móc, sản xuất ô tô, dầu khí, thực phẩm, nhựa, cao su,… và nhiều ngành công nghiệp khác trên toàn thế giới.
Tính ứng dụng đa dạng cũng được xem như một lợi thế của tháp giải nhiệt kín
Tính ứng dụng đa dạng cũng được xem như một lợi thế của tháp giải nhiệt kín.

Các ưu điểm của tháp giải nhiệt kín 

TOP 4 ưu điểm của tháp giải nhiệt kín 

 1. Ưu điểm về hiệu suất của tháp giải nhiệt kín: Một trong những ưu điểm của tháp giải nhiệt kín thường được nhắc đến chính là hiệu suất cao. Nước nóng được dẫn đến ống dây tháp giải nhiệt kín, nước tuần hoàn ở đáy tháp được bơm lên bó ống. Nước được phun qua bộ phân phối nước được đặt phía trên, rải lên bề mặt bên ngoài của cuộn dây làm mát. Từ đó liên tục tạo thành màng nước mỏng và đồng nhất. Màng phun nước trao đổi nhiệt và bay hơi nhanh chóng, sau đó hạ nhiệt độ nước làm mát. Lúc này, quạt sẽ hút gió từ dưới lên trên, vừa tăng khả năng giải nhiệt của cuộn dây, vừa lấy hơi nước đi nhanh chóng để tăng hiệu quả làm mát.
 2. Ưu điểm cấu tạo của tháp giải nhiệt mạch kín: Trong tháp giải nhiệt kín, cuộn dây trao đổi nhiệt được cải tiến để làm giảm lực cản của không khí để tương thích nếu lượng nước phun lớn hơn. Đồng thời, việc tăng khoảng cách và số lượng ống còn giúp cải thiện diện tích trao đổi nhiệt, từ đó giúp nâng cao hiệu suất làm mát. Nhìn chung, cấu trúc tháp giải nhiệt kín ổn định, khoa học và được thiết kế cẩn thận. Từ đó đảm bảo tháp vận hành hiệu quả nhất, chống cáu cặn, giảm hư hỏng ở mức tối đa.
 3. Ưu điểm của tháp giải nhiệt kín đối với môi trường: Hiện nay, tháp giải nhiệt hở là thiết bị được sử dụng phổ biến hơn cả tháp giải nhiệt kín. Tuy nhiên, nước được tháp giải nhiệt mạch hở làm mát tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài. Do đó, nước dễ bị ô nhiễm, chất lượng nước không đảm bảo. Vì thế, tháp giải nhiệt hở không phù hợp với những ngành yêu cầu chất lượng nguồn nước. Đồng thời, những tiêu chuẩn liên quan đến bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng thì tháp giải nhiệt hở khó đáp ứng. Vì vậy, tháp giải nhiệt kín đang dần được nhiều doanh nghiệp biết đến và dự đoán sẽ thay thế tháp giải nhiệt hở trong tương lai.
 4. Ưu điểm liên quan đến chi phí đầu tư tháp giải nhiệt kín: Một ưu điểm của tháp giải nhiệt kín được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao chính là chi phí đầu tư, chi phí vận hành. Trên thực tế, chi phí đầu tư ban đầu cho tháp giải nhiệt kín cao hơn tháp giải nhiệt hở khiến nhiều doanh nghiệp e ngại. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài thì tháp giải nhiệt kín lại tiết kiệm nhiều khoản ngân sách như: phí sửa chữa, phí vận hành, phí vệ sinh, phí bảo trì,… Bởi vì thiết bị này hoạt động theo hệ thống khép kín, không bị tác động bởi cặn, rong rêu nên rất sạch sẽ, không cần tẩy rửa thường xuyên. Ngoài ra, tháp tái sử dụng nước, không bị thất thoát nước nhờ đó mà tiết kiệm nguồn nước tiêu thụ.
  Hiệu suất cao, cấu tạo khoa học, thân thiện môi trường, chi phí vận hành thấp là 4 điểm nổi bật của tháp giải nhiệt kín
  Hiệu suất cao, cấu tạo khoa học, thân thiện môi trường, chi phí vận hành thấp là 4 điểm nổi bật của tháp giải nhiệt kín.

Một số ưu điểm nổi bật khác của tháp giải nhiệt mạch kín

Bên cạnh 4 ưu điểm kể trên của tháp giải nhiệt kín, thiết bị này còn có những đặc điểm vượt trội khác như là:
 • Tháp giải nhiệt kín có thể làm mát trực tiếp các chất lỏng như dầu, cồn, nước muối, hoá chất,… mà không gây thất thoát, đảm bảo giữ nguyên thành phần.
 • Tháp giải nhiệt kín làm mát nước ở nhiệt độ cao. Các chất lỏng kín gió, không bị ô nhiễm, bay hơi, cô đặc. Ngoài ra, việc quản lý hàng ngày rất đơn giản và tiện lợi.
 • Tháp giải nhiệt kín phù hợp với những nhà máy, hệ thống cần giải nhiệt liên tục vì thiết bị này không cần phải tắt máy thường xuyên để bảo trì mà vẫn hoạt động ổn định, an toàn. 
 • Thiết bị không tiếp xúc với mặt trời, không khí nên không hình thành tảo hay muối.
 • Vì hoạt động hoàn toàn khép kín nên tháp rất khô ráo, không ẩm ướt. Vì thế không sinh ra vi khuẩn gây hại.
  Tháp giải nhiệt kín mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích
  Tháp giải nhiệt kín mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích.
Tổng kết: Nhìn chung, tháp giải nhiệt kín tận dụng sự tiếp xúc gián tiếp của nước và không khí thông qua cuộn dây để đạt mục đích hạ nhiệt. Nhờ vào hệ thống kín và cuộn dây nên tháp giải nhiệt kín có nhiều ưu điểm như hiệu suất cao, đảm bảo vệ sinh, bền bỉ, chi phí vận hành thấp,… Vì thế, tháp giải nhiệt kín được lắp đặt rộng rãi và đang được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm.

Bài viết trên là những thông tin liên quan đến ưu điểm của tháp giải nhiệt kín, cũng là những lý do giải thích vì sao các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến dòng tháp giải nhiệt này. Cuối cùng, nếu quý khách đang sử dụng tháp giải nhiệt kín và đang tìm dịch vụ bảo trì, vệ sinh tháp giải nhiệt kín, vui lòng liên hệ
Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn qua Hotline: 0833.888.505 hoặc 0865.840.889. Trân trọng cảm ơn quý khách!
Đánh giá bài viết

back top

1
DMCA.com Protection Status