Tube Settler Media – Vật tư xử lý nước hiệu quả, kinh tế

Tin tức

Tube Settler Media (Tấm lắng lamella hay tấm lắng lamen) ❇️ là thiết bị dùng để lắng đọng và loại bỏ chất rắn có trong nước nhờ vào nguyên lý lắng trọng lực. Sản phẩm là giải pháp xử lý nước hiệu quả, có tính ứng dụng rộng rãi. Ngoài ra, giá tube settler media cũng tương đối rẻ và không tiêu hao nhiều năng lượng khi vận hành. 

Tube Settler Media là gì?

Tube Settler Media còn có tên gọi khác như tấm lắng lamella, tấm lắng lamen,… Đây là loại vật tư dùng để xử lý nước, cụ thể là xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, xử lý nước cấp,… Tube Settler Media được lắp đặt trong bể lắng lamen với mục đích lắng và lọc chất rắn có trong nguồn nước đầu vào. Bổ sung tube settler media vào bể lắng lamella trở thành giải pháp cải thiện chất lượng nước hiệu quả và kinh tế trong thời gian dài. 

Ứng dụng của Tube Settler Media 

Ngày nay, người ta sử dụng tube settler trong các bể lắng lamen chủ yếu để nâng cấp và cải tạo công nghệ cũ. Hệ thống các tấm lắng lamella tube settler media hiện đang được áp dụng ở những lĩnh vực như xử lý nước thải đô thị, nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, nước nuôi trồng thuỷ sản, nước chứa nhiều cặn bẩn, nguồn nước khu vực hạ lưu có chất lượng nước kém,… Bên cạnh xử lý nước thải thì tube settler trong bể lắng còn đóng vai trò xử lý nước cấp.
Tube Settler Media ngoài xử lý nước thải thì còn xử lý nước cất, nước sạch
Tube Settler Media ngoài xử lý nước thải thì còn xử lý nước cất, nước sạch

Nguyên lý vận hành của Tube Settler

Mỗi bể lắng lamella sẽ chứa nhiều tube settler media tấm vách nghiêng. Khi hoạt động, nước thải sẽ được bơm vào bể keo tụ. Sau đó chúng đi từ dưới lên trên và chảy xuống dọc theo ống lắng. Cùng lúc đó, các chất rắn trong nước sẽ gặp nhau và kết bông cặn có kích thước to hơn, dễ xử lý hơn. Thông qua dòng chảy, các bông cặn sẽ lắng xuống tube settler nhờ trọng lực và cuối cùng rơi xuống hố thu cặn. Hố thu cặn có thiếu kế dạng phễu có chức năng thu thập cặn bã dưới dạng bùn. Bùn được hình thành có thể được xả theo chu kỳ hoặc không theo chu kỳ. Trên tube settler media, các chất rắn đã lắng xuống và nước thải sau khi được làm sạch sẽ được thải ra bằng kênh riêng. 

Vì sao tube settler media là thiết bị xử lý nước kinh tế, hiệu quả cao?

Ưu điểm của Tube Settler Media 

Hiện nay, bể lắng sử dụng tube settler media là một trong những lựa chọn tốt nhất để xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý. Các tấm lắng lamella vách nghiêng có thể đảm bảo chất lượng nước đạt yêu cầu mà không cần thêm hoá chất khác. Ngoài ra, tube settler media còn có những ưu điểm khác như là:
 • Tuổi thọ cao, bền bỉ, khó hư hỏng, không ăn mòn nên người dùng không bị phát sinh thêm nhiều chi phí khác.
 • Sử dụng tấm lắng lamella giúp tiết kiệm hoá chất cũng như lượng nước xả cặn, vì thế không gây hại cho môi trường.
 • Thực tế chứng minh, chất lượng nước đầu ra sau khi ứng dụng tube settler media đã được cải thiện nhiều lần. 
 • Tube setller media dạng ống nghiêng giúp tăng khả năng lắng trầm tích và tăng tốc độ loại bỏ chất rắn trong bể lắng lamen.
 • Cấu tạo của tấm lắng tube settler media có thể lắp ráp cho bất kỳ kích thước, hình dạng nào của bể lắng. Bao gồm bể lắng hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật,…
Tube Settler Media mang đến nhiều lợi ích trong xử lý nước
Tube Settler Media mang đến nhiều lợi ích trong xử lý nước

Hiệu quả kinh tế khi ứng dụng Tube Settler Media trong bể lắng lamella

Tube Settler Media là loại vật tư xử lý nước hiệu quả và mang tính kinh tế. Vì ngoài những ưu điểm của sản phẩm được liệt kê bên trên thì chi phí vận hành bể lắng có lắp tấm lắng lamella cũng không quá cao. 

Đối với bể lắng đứng sẽ không điều chỉnh được cường độ khuấy nên tốn hao nhiều năng lượng. Đồng thời, chiều cao thi công bể lắng đứng lớn khiến giá xây dựng tăng lên, số lượng bể nhiều nhưng không tỷ lệ thuận với hiệu suất. Còn bể lắng ngang tuy gọn hơn nhưng cấu trúc tạo thành những vùng xoáy khiến khả năng lắng cặn bị giảm. Cuối cùng là bể lắng ly tâm. Bể lắng ly tâm cần người vận hành có nhiều kinh nghiệm, tốn thời gian bảo trì và chi phí năng lượng cao.

Còn hệ thống tube settler media trong bể lắng thì mang đến hiệu suất cao. Đồng thời giảm thời gian lắng của trầm tích. Ngoài ra, bể lắng lamella có dòng chảy ổn định, không chảy rối, không tốn nhiều diện tích, hạn chế tối đa tắc nghẽn, thi công đơn giản. Bên cạnh đó thì phương pháp này có khả năng lắng bùn và tự làm sạch tốt. 

Lưu ý trước khi sử dụng tấm lắng lamella – tube settler media

Để đảm bảo tấm lắng lamen – tube settler media vận hành hiệu quả và ổn định, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây: 
 • Khi lắp đặt tube settler media phải chuẩn bị khung giá đỡ chắc chắc. Tốt nhất là tối thiểu 3 thanh đỡ mỗi m2.
 • Sử dụng thêm thanh chắn/dây chằng để chống đẩy nổi khối tấm lắng.
 • Xả bùn từ từ để không làm vỡ liên kết giữa các tấm.
 • Chọn sản phẩm có tiết diện nhẵn, phẳng để quá trình lắng diễn ra thuận lợi hơn. 
 • Bề mặt tiếp xúc của tube settler media càng nhiều thì khả năng xử lý nước càng cao.
 • Trước khi mua tấm lắng lamella, bạn cần tính toán kỹ kích thước bể để chọn số lượng sản phẩm và model tương ứng.
 • Ưu tiên những thiết bị có phun khử tĩnh điện để chất rắn không bám dính vào bề mặt ống. 
  Có một số lưu ý giúp sử dụng tấm lắng lamen hiệu quả hơn
  Có một số lưu ý giúp sử dụng tấm lắng lamen hiệu quả hơn
Tổng kết: Tube Settler Media là hệ thống tấm lắng lamella dùng để lắng trầm tích trong quy trình xử lý nước ở nhà máy công nghiệp, nhà máy nước uống, lọc nước thải. Đây là phương pháp vừa tiết kiệm ngân sách vận hành, vận chuyển, lắp đặt, vừa cải thiện chất lượng nước đầu ra. Đồng thời, tube settler media ngày càng được sử dụng phổ biến vì phù hợp để cải tiến từ bể lắng truyền thống sang bể lắng lamella. 

Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động ở lĩnh vực tư vấn và phân phối vật tư, thiết bị môi trường. Nếu bạn quan tâm đến tube settler media hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác, vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline: 0833.888.505 hoặc 0865.840.889. Trân trọng cảm ơn quý khách hàng!
Đánh giá bài viết

back top

1
DMCA.com Protection Status