Ưu điểm của đĩa phân phối khí và các lưu ý khi sử dụng

Tin tức

Đĩa thổi khí là thiết bị được sử dụng với mục đích bổ sung oxy trong hệ thống xử lý nước, ao, hồ,… Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu điểm của đĩa phân phối khí, Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn đã tổng hợp các thông tin liên quan qua bài viết dưới đây. Đồng thời mang đến cho quý khách các lưu ý khi sử dụng đĩa phân phối khí giúp thiết bị phát huy tối đa tác dụng, đồng thời kéo dài tuổi thọ.

Ưu điểm của đĩa phân phối khí trong các mô hình xử lý nước

Chức năng của đĩa phân phối khí

Đĩa phân phối khí (đĩa thổi khí, đĩa sục khí, đĩa khuếch tán khí,…) là thiết bị dùng để thổi khí ở các công trình xử lý nước thải và có hình dạng dẹt tròn giống chiếc đĩa. Đĩa thường được kết hợp cùng với máy thổi khí để khuếch tán oxy vào nước. Mục đích là cung cấp lượng oxy cần thiết để nuôi dưỡng vi sinh vật. Khi điều kiện sống thuận lợi, vi sinh vật sẽ dễ dàng sinh trưởng và phát triển thành quần thể. Từ đó thúc đẩy nhanh chóng các giai đoạn oxy hoá chất hữu cơ.

Bên cạnh nhiệm vụ sục khí oxy ở bể sinh học hiếu khí, bể lắng, bể điều hoà thì một
ưu điểm của đĩa phân phối khí là có thể dùng ở trang trại nuôi trồng thuỷ hải sản. Bổ sung hàm lượng oxy đầy đủ và ổn định sẽ giúp cá, tôm, cua,… phát triển tốt hơn. Từ đó mang đến năng suất thu hoạch cao cho người nông dân. Tóm lại, một trong các lợi ích của đĩa thổi khí là tính ứng dụng đa dạng, cụ thể:
 • Lắp đặt đĩa phân phối khí cho mô hình xử lý sinh học hiếu khí.
 • Dùng đĩa thổi khí ở bể điều hoà để khuấy trộn các thành phần trong nước thải, tránh phân huỷ yếm khí tạo ra mùi hôi.
 • Ứng dụng đĩa sục khí ở mô hình nuôi cấy bùn hoạt tính.
 • Đĩa phân phối khí dùng ở ao hồ nuôi cá tôm,…
  Một số ứng dụng của đĩa phân phối khíMột số ứng dụng của đĩa phân phối khí.

Lợi ích của đĩa phân phối khí ở hệ thống xử lý nước

Nhằm phát huy tối đa nhiệm vụ của máy thổi khí, chủ đầu tư thường kết hợp đĩa phân phối khí vào hệ thống khuếch tán oxy. 2 thiết bị kết hợp với nhau sẽ cung cấp lượng oxy dồi dào, đồng đều và ổn định. Nhờ đó giúp cho quá trình xử lý nước thải diễn ra hiệu quả và tăng năng suất đối với trang trại nuôi trồng thuỷ hải sản. Để nắm rõ lợi ích khi sử dụng đĩa thổi khí, mời quý khách cùng tìm hiểu những ưu điểm của đĩa phân phối khí qua các mục dưới đây. Cụ thể, đĩa thổi khí có những đặc điểm nổi bật như sau:
 • Như thông tin đề cập ở mục trên, đĩa phân phối khí được sử dụng rộng rãi ở các bể hiếu khí. Tại đây, thiết bị phát huy ưu điểm khuấy trộn bể nhằm tránh tình trạng lắng đọng rác thải gây tắc nghẽn, hư hỏng đường ống.
 • Hầu hết giá bán của đĩa thổi khí hiện nay đều rất phải chăng. Do đó chi phí đầu tư thiết bị khá thấp. Đồng thời khi hoạt động, đĩa giảm sự tiêu tốn năng lượng nhờ bọt khí được thổi qua lớp màng có nhiều lỗ nhỏ. Từ đó giảm ngân sách vận hành cho doanh nghiệp.
 • Nhờ các lỗ phân phối khí với kích thước đồng nhất và phân bổ đồng đều trên bề mặt màng nên lượng bọt khí được khuếch tán ổn định. Do đó giúp cải thiện tốc độ lưu chuyển oxy trong bể rõ rệt.
 • Công tác lắp đặt đĩa thổi khí rất đơn giản và chỉ cần ít nhân công. Ngoài ra lắp đặt đĩa phân phối khí cũng không yêu cầu các dụng cụ đặt biệt.
 • Thiết bị được làm từ nhựa EPDM, PP, silicon,… giúp phát huy ưu điểm của đĩa thổi khí là khuếch tán oxy tốc độ cao và ổn định. Đồng thời tăng tuổi thọ cho đĩa lên từ 5 đến 10 năm.
 • Đa số đĩa sục khí đều được tích hợp van một chiều có khả năng tự vệ sinh, chống tắc nghẽn bởi bụi bẩn, rác,…
  Các ưu điểm của đĩa thổi khí trong hệ thống xử lý nước và ao hồCác ưu điểm của đĩa thổi khí trong hệ thống xử lý nước và ao hồ.

Một số lưu ý khi sử dụng đĩa thổi khí giúp phát huy tối đa lợi ích

Qua những thông tin được đề cập ở mục trên, có thể thấy lắp đặt đĩa phân phối khí mang đến nhiều ưu điểm trong công nghiệp xử lý nước thải hay nuôi trồng thuỷ hải sản. Tuy nhiên, để phát huy lợi ích của đĩa phân phối khí, người dùng cần lưu ý đến những vấn đề được liệt kê dưới đây.

Tính toán số lượng đĩa thổi khí cần có trong bể

Số lượng đĩa thổi khí lắp đặt trong bể là vấn đề bạn cần lưu ý trước khi thiết kế hệ thống đĩa phân phối khí. Số lượng đĩa liên quan đến nồng độ oxy cần có trong bể xử lý nước. Theo nghiên cứu, nồng độ oxy tốt nhất là nằm trong khoảng 1,5 – 4 mg/lít nước. Nếu ít hơn ngưỡng quy định sẽ ảnh hưởng đến sự sống của vi khuẩn và cá tôm,… Còn vượt quá ngưỡng quy định sẽ gây lãng phí. Đôi khi phá vỡ cấu trúc bùn hoạt tính và môi trường sống của vi sinh vật. Lâu ngày bể nước bắt đầu đục, nhiều cặn và gây khó khăn cho quy trình xử lý.

Sau khi xác định được số lượng đĩa thì bạn cần quan tâm đến vị trí lắp đặt đĩa phân phối khí. Tuỳ bể (bể lắng, bể điều hoà, bể khuấy,…) và tuỳ vị trí lắp đặt, đĩa sẽ cung cấp hàm lượng oxy cũng như cường độ phân phối khác nhau. Tóm lại, để ổn định hàm lượng oxy đồng thời phát huy ưu điểm của đĩa phân phối khí, bạn cần quan tâm đến số lượng đĩa và vị trí lắp đặt của đĩa. Từ đó giúp tăng hiệu suất truyền oxy và tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Lưu ý khi lắp đặt đĩa phân phối khí

Hàm lượng oxy cần cung cấp tương ứng với từng loại bể. Đồng thời, đĩa phân phối khí phải được lắp đặt chính xác mới đảm bảo hiệu suất và cường độ truyền oxy. Khi lắp đặt đĩa sục khí, trước tiên bạn phải vệ sinh ống khí, bồn sạch sẽ. Cần đảm bảo không còn chất bẩn, chất thải rắn lơ lửng để tránh tắc nghẽn. 

Các đĩa phân phối khí nên đặt gần nhau trên diện tích sàn bể sục khí. Điều này giúp ngăn chặn dòng thuỷ lực xoáy và mang bọt khí lên bề mặt bể quá nhanh làm giảm thời gian tiếp xúc. Ngoài ra thì việc lắp loại đĩa nào cũng rất quan trọng. Hiện nay, thiết bị thổi khí được chia thành 2 loại là đĩa phân phối khí tinh và đĩa thổi khí thô. Đĩa tinh thường dùng cho bể điều hoà còn đĩa thô dùng cho bể aerotank.
Một số lưu ý quan trọng khi lắp đặt đĩa phân phối khí
Một số lưu ý quan trọng khi lắp đặt đĩa phân phối khí.

Bảo dưỡng, vệ sinh đĩa phân phối khí định kỳ

Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của đĩa phân phối khí, người dùng cần kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị định kỳ. Thời gian thông thường là mỗi năm 1 lần. Đối với màng đĩa thì cần kiểm tra liên tục trong suốt quá trình vận hành đĩa. Trước khi vệ sinh, người dùng cần xả sạch bể nước. Bên cạnh kiểm tra từng đĩa, bạn cũng cần bảo trì cả đường ống dẫn. 

Một lưu ý quan trọng để đảm bảo chất lượng đĩa là khâu bảo quản. Đĩa phân phối khí cần được đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, không nên để ngoài trời nhằm tránh tác động của tia UV. Ngoài ra, những nơi ẩm ướt, dơ bẩn, rong rêu cũng không phải vị trí lý tưởng để bảo quản đĩa thổi khí.

Phía trên là các thông tin liên quan đến chức năng và ưu điểm của đĩa phân phối khí. Đồng thời cung cấp cho quý khách những lưu ý khi sử dụng thiết bị nhằm giúp phát huy tối đa lợi ích của đĩa thổi khí trong quá trình vận hành. Cuối cùng, nếu quý khách đang tìm mua đĩa thổi khí chính hãng SSI, EDI, Jeager, Rehau, Oxyflex,… vui lòng liên hệ cho
Thiết Bị Công Nghiệp Sài Gòn qua Hotline: 0833.888.505 – 0865.840.889. Hân hạnh được phục vụ quý khách!
Đánh giá bài viết

back top

1
DMCA.com Protection Status