Vì sao nên xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh?

Tin tức

Xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh là phương pháp xử lý nước sinh học được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Xử lý nước bằng giá thể vi sinh mang đến hiệu quả phân huỷ chất hữu cơ cao đồng thời giúp người dùng tiết kiệm chi phí mở rộng bể. Dưới đây là đánh giá chi tiết về phương pháp xử lý nước này.

Xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh là phương pháp như thế nào?

Xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh là quy trình xử lý nước bằng phương pháp sinh học nhân tạo. Phương pháp này chủ yếu dựa trên sự sống của những vi sinh vật có trong nước, trong đó có sinh vật hoại sinh. Để giúp các chủng vi sinh vật dễ dàng sinh sôi và phát triển, người ta sẽ bổ sung vào bể xử lý nước loại vật tư gọi là giá thể vi sinh. 

Hình ảnh bể xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh
Hình ảnh bể xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh

Giá thể vi sinh còn được gọi là đệm sinh học, giá thể sinh học, đệm vi sinh,… Giá thể vi sinh được chia thành 2 loại cơ bản đó là giá thể vi sinh di động (Giá thể mutag biochip, giá thể dạng cầu, giá thể MBBR,…) và giá thể vi sinh cố định (Giá thể dạng sợi, giá thể dạng tấm tổ ong,…). Giá thể vi sinh có trọng lượng nhẹ nên sau khi lắp đặt sẽ trôi nổi trên bề mặt nước hoặc di chuyển đến mọi ngóc ngách trong bể sinh học. Mục đích là làm tăng khả năng và điều kiện tiếp xúc giữa nước với vi sinh.

Giá thể vi sinh trong bể sinh học được xem như một môi trường lý trưởng để vi khuẩn cư trú, sinh sản và hình thành nên quần thể vi sinh vật. Lớp màng sinh học phát triển ở bề mặt giá thể có dạng nhầy, độ dày từ 1- 3 mm hoặc có thể hơn. Để duy trì sự sống và thuận lợi sinh trưởng, vi sinh sẽ ăn các chất hữu cơ cùng với khoáng chất có trong bể nước thải. Sau khi hấp thụ, tiêu hoá và thải bỏ chất hữu cơ thì các vi khuẩn sẽ chết đi. Sau khi chết chúng trôi theo dòng nước mang chất hữu cơ ra ngoài. Từ đó hình thành nên lớp bùn. Cuối cùng để lại lượng nước đạt yêu cầu xử lý. 

Lý do doanh nghiệp nên xử lý nước bằng giá thể vi sinh

Mục tiêu của phương pháp xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh

Hiện nay, lượng nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt ngày càng tăng và các loại chất ô nhiễm có trong nước thải ngày càng đa dạng. Vì thế nên những quy trình xử lý nước thải, trong đó có xử lý bằng đệm vi sinh vẫn đang được tiếp tục cải tiến từng ngày. Xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh là phương pháp mang đến hiệu quả vượt trội. Đồng thời được ước tính sẽ có hơn 90% chất gây ô nhiễm trong nước thải được loại bỏ. Sản phẩm phân huỷ bao gồm H20, N2, CO2, Ion Sunflit,…

Nhiều doanh nghiệp chọn phương pháp xử lý nước bằng giá thể vi sinh
Nhiều doanh nghiệp chọn phương pháp xử lý nước bằng giá thể vi sinh

Khi các quy định về chất lượng nước thải trở nên nghiêm ngặt hơn, nhiều doanh nghiệp bắt đầu quan tâm việc đầu tư công trình xử lý nước thải. Với mục tiêu là làm sao để chất lượng nguồn nước đầu ra đạt yêu cầu đi cùng với chi phí tối ưu nhất. Xử lý nước bằng giá thể vi sinh trong bể sinh học nhân tạo là phương pháp được ứng dụng phổ biến ở nhiều nhà máy. Phương pháp này giúp tăng hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, có thể tái sử dụng nước và góp phần vào tính bền vững lâu dài.

Ưu điểm của xử lý nước bằng giá thể vi sinh

Xử lý nước bằng giá thể sinh học mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích. Phương pháp này giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa vi sinh và nước thải. Nhờ đó giải quyết được vấn đề tăng tải trọng xử lý nước và hỗ trợ quy trình phân huỷ hữu cơ diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ. Ngoài ra, phương pháp dùng đệm vi sinh trong bể sinh học còn có những ưu điểm như là:
 • Hầu hết các loại giá thể vi sinh đều có trọng lượng nhẹ và có thể trôi nổi, di chuyển dễ dàng trong bể sinh học. Điều này giúp tạo điều kiện để vi sinh vật có thể tiếp xúc nhiều hơn với nước. Kết hợp cùng điều kiện sống thuận lợi, vi khuẩn sẽ nhanh chóng tăng sinh khối và phát triển. 

  Giá thể vi sinh có trọng lượng nhẹ và chất liệu bền bỉ
  Giá thể vi sinh có trọng lượng nhẹ và chất liệu bền bỉ

 • Việc ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh mang đến hiệu quả cao so với những cách cơ học, hoá học,… Bởi vì phương pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả xử lý triệt để và không cần sự tác động của con người vào bể sinh học.
 • Xử lý nước bằng giá thể vi sinh có thể ứng dụng cho nhiều loại nước khác nhau như nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt. Đồng thời, giá thể vi sinh mang đến hiệu quả giảm COD, BOD, Nito, Photpho đồng đều hơn so với những cách khác.
 • Nếu tải trọng chất hữu cơ trong bể tăng lên đột ngột thì giá thể vi sinh vẫn có thể chịu được và thực hiện chức năng một cách ổn định. Nói cách khác, giá thể vi sinh có khả năng khôi phục và vận hành trở lại như ban đầu nhanh chóng mà không bị tác động bởi tải trọng.
 • Giá thể vi sinh trong bể sinh học dễ kiểm soát. Nghĩa là nếu tải trọng ô nhiễm tăng, lưu lượng nước thải tăng thì người dùng chỉ cần tăng lượng giá thể trong bể. Điều này vẫn đúng cho trường hợp giảm tải trọng và lưu lượng nước. 
 • Vi sinh vật có trong nước khi sinh trưởng và phát triển sẽ tạo thành quần thể. Khi chúng bám trên giá thể sẽ tạo thành lớp màng. Nhờ đó mà những chất hữu cơ có tính phân huỷ chậm có thể được loại bỏ một cách dễ dàng. Đồng thời, lớp màng này có thể xử lý được 3 chủng vi khuẩn bao gồm thiếu khí, hiếu khí và kỵ khí.
 • Để vi sinh vật thuận lợi sinh sản và phát triển thì cần có điều kiện sống thích hợp. Và giá thể vi sinh được xem như ngôi nhà để vi sinh bám dính và cư trú. Nhờ đó dễ dàng tiếp nhận nguồn thức ăn sau đó sinh sôi và ổn định số lượng. Điều này mang đến hiệu quả cao trong bể xử lý nước bằng giá thể vi sinh.
Xử lý nước thải bằng giá thể vi sinh là phương pháp dựa trên hoạt động của vi sinh vật có trong nước để phân huỷ chất hữu cơ gây ô nhiễm. Trong đó, giá thể vi sinh là loại vật tư được thả vào bể sinh học để tạo thành môi trường để vi sinh vật bám dính và thuận lợi di chuyển, tiếp xúc với nước. Cuối cùng, nếu quý khách hàng đang tìm mua giá thể vi sinh hoặc tư vấn bể xử lý nước bằng giá thể vi sinh, xin vui lòng liên hệ Thiết bị Công nghiệp Sài Gòn qua Hotline: 0833.888.505 hoặc 0865.840.889. Hân hạnh được đồng hành cùng quý khách!
Đánh giá bài viết

back top

1
DMCA.com Protection Status